Các ứng viên chi 14 tỷ USD cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, 2020 trở thành là sự kiện bầu cử tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ

Theo dự đoán mới của Center for Responsive Politics – tổ chức nghiên cứu ảnh hưởng của tiền bạc đối với chính trị, vượt qua mọi kỷ lục trước đó, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 là chiến dịch tổn kém nhất trong lịch sử nước này. Dự kiến, tính đến thời điểm cuộc kiểm phiếu cuối cùng diễn ra, tổng chi phí cho sự kiện này sẽ lên tới 14 tỷ USD. Con số này cao gấp đôi so với chiến dịch tranh cử 4 năm trước.

Động lực thúc đẩy mức chi tiêu “khủng” của năm nay không có gì khác chính là cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, đặc biệt là những khoản tiền khổng lồ để ủng hộ ông Joe Biden nhằm lật đổ đương kim Tổng thống Donald Trump. Chỉ riêng chiến dịch tranh cử của 2 ứng viên này đã tiêu tốn 6,6 tỷ USD – cao hơn tổng số tiền đã chi cho cuộc đua vào Nhà Trắng và mọi chiến dịch của Quốc hội vào năm 2016.

Theo công ty theo dõi lĩnh vực quảng cáo Advertising Analytics, phần lớn khoản chi tiêu được sử dụng cho các nội dung quảng cáo trên truyền hình: 1,8 tỷ USD được chi cho chiến dịch tranh cử tổng thống chỉ trong năm nay. Tổng chi phí quảng cáo của chiến dịch năm 2016, bao gồm cả trong cuộc bầu cử sơ bộ, là 2,4 tỷ USD.

Ủy ban chiến dịch của ông Biden – đã huy động được 938 triệu USD tính đến ngày 14/10, đang chuẩn bị trở thành nhóm đầu tiên huy động được 1 tỷ USD. Các khoản tiền huy động được của cả ông Biden và ông Trump – khi kết hợp với cả tiền tài trợ của đảng chính trị, cũng vượt xa con số trên.

Tuy nhiên, không chỉ mỗi cuộc đua vào Nhà Trắng là yếu tố đưa số tiền lên mức cao mới.

8 trong số 10 cuộc đua vào Thượng viện tốn kém nhất từng diễn ra vào năm 2020, bao gồm ở North Carolina – nơi tổng chi tiêu của 2 ứng viên là Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thom Tillis và đại diện đảng Dân chủ Cal Cunningham, đã vượt con số 272 triệu USD. Đây là 1 trong 4 cuộc đua vào Thượng viện vượt qua mốc 200 triệu USD trong năm nay, những chiến dịch đắt đỏ khác nằm ở Iowa, Carolina và Arizona. Đây là điều chưa từng xảy ra trong một cuộc đua mà không có ứng viên tự tài trợ.

Tại South Carolina, Jaime Harrison – đối thủ đến từ đảng Dân chủ của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, đã phá vỡ kỷ lục về số tiền huy động được trong quý III. Ông đã huy động được hơn 57 triệu USD và là ứng viên Thượng nghị sĩ đầu tiên từng huy động được 100 triệu USD.

Hiện tại, đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế về tài chính. Các ứng viên đảng Dân chủ và nhóm ủng hộ đã chi 5,5 tỷ USD cho vòng này, trong khi đảng Cộng hòa chi 3,8 tỷ USD, theo phân tích của Center for Responsive Politics. Lợi thế về tài chính nghiêng về phía đảng Dân chủ, ngay cả khi không tính đến hơn 1,3 tỷ USD mà 2 tỷ phú tự sử dụng “tiền túi” là Michael Bloomberg và Tom Stayer đã chi trong chiến dịch của riêng họ.

Các nhà tài trợ “nhỏ” – những người đã ủng hộ ứng viên Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ và đặc biệt là ông Biden, đang đóng vai trò ngày càng quan trọng, chiếm 22% tổng số tiền huy động được trong chiến dịch năm 2020. Đây là nhóm nhà tài trợ đóng góp ít hơn 200 USD cho mỗi ứng viên. Họ chiếm 15% số tiền huy động được trong cuộc bầu cử năm 2016.

ActBlue – nền tảng huy động tài trợ trực tuyến của đảng Dân chủ, đã tiếp nhận hơn 3,3, tỷ USD trong năm nay. Trong khi đó, nền tảng WinRed của đảng Cộng hòa huy động được hơn 1,2 tỷ USD, nhưng nhìn chung đảng Cộng hòa ít quen với việc huy động trực tuyến hơn.

Ngoài ra, không chỉ cách thức mà đối tượng quyên góp cũng có sự thay đổi. Theo phân tích của Center for Responsive Politics, ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia tài trợ cho các cuộc đua liên bang, chiếm tới 44% tổng số, tăng từ mức 37% so với năm 2016. Phụ nữ đã quyên góp gần 1,3 tỷ USD cho đảng Dân chủ, trong khi con số này đối với đảng Cộng hòa là 570 triệu USD.

Tuy nhiên, vai trò của các nhà tài trợ lớn vẫn có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ. Ví dụ, Sheldon Adelson – ông trùm sòng bạc, và vợ Miriam Adelson, tiếp tục là những nhà tài trợ lớn nhất của đảng Cộng hòa. 2 vợ chồng họ đã quyên góp 183 triệu USD cho ứng viên và nhóm hoạt động của đảng Cộng hòa. Trong khi đó, nhà tài trợ lớn nhất của đảng Dân chủ đã hỗ trợ 107 triệu USD cho các ủy ban của đảng Dân chủ.

Năm nay, một số nhà tài trợ lớn khác đến từ Thung lũng Silicon. Karla Jurvetson – bác sĩ và vợ cũ của ông là nhà đầu tư công nghệ, đã quyên góp hơn 24 triệu USD từ năm 2019, chủ yếu được chuyển đến chiến dịch của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Center for Responsive Politics cho biết, ngành dẫn đầu về số tiền tài trợ cho chiến dịch bầu cử vẫn là Phố Wall, với tổng tiền hơn 255 triệu USD từ giới chứng khoán và đầu tư. Số tiền ủng hộ cho đảng Dân chủ là 161,7 triệu USD và 94,5 triệu USD.