Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa có chiến thắng rất quan trọng khi bầu cử Mỹ đến gần

Thượng viện Mỹ đã chính thức bỏ phiếu để đưa bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ trong ngày thứ Hai.

Thượng viện Mỹ với sự áp đảo của các chính trị gia Đảng Cộng hòa đã chính thức ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump ở thời điểm khi mà chỉ còn 8 ngày nữa sẽ đến ngày bầu cử Mỹ. Việc bỏ phiếu này vẫn được tiến hành bất chấp sự phản đối của phe Dân chủ.

Theo Wall Street Journal, ông Trump đã lựa chọn luật sư 48 tuổi này để bù vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ đã bị bỏ trống sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời vào tháng 9/2020. Mục tiêu của ông là củng cố thế đa số của phe bảo thủ trong hệ thống tòa án cấp cao nhất của Mỹ.

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc đề cử bà Amy Coney Barrett với tỷ lệ 52 phiếu thuận/48 phiếu chống. Chỉ duy nhất một thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối việc đề cử bà Amy Coney Barrett. Toàn bộ chính trị gia Đảng Dân chủ tại Thượng viện bỏ phiếu chống.

Đảng Dân chủ đã không ngừng phản đối quyết định đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao mà Tổng thống Trump định thực hiện. Họ tuyên bố rằng Đảng Cộng hòa nên nhìn vào tiền lệ của năm 2016 khi mà họ đã từ chối lựa chọn của Tổng thống Obama trong năm bầu cử. Đảng Cộng hòa khẳng định rằng tình huống hiện tại khác hoàn toàn với năm 2016 bởi khi ấy cùng một đảng chiếm thế đa số trong cả Nhà Trắng và Thượng viện.

Nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ đã cảnh báo Đảng Cộng hòa rằng việc đề cử sẽ có thể gây ra sự trả thù nếu sau này Đảng Dân chủ nắm Thượng viện. Một số chính trị gia Đảng Dân chủ đã ủng hộ ý tưởng mở rộng quy mô tòa án để có thêm thẩm phán pheo quan điểm tự do.

Không một chính trị gia Đảng Dân chủ nào bỏ phiếu ủng hộ thẩm phán Barrett, đây là lần đầu tiên tính từ năm 1869 một thẩm phán của tòa án tối cao được bầu lên mà không hề có số phiếu ủng hộ nào từ chính trị gia của đảng thiểu số.

Bà Barrett năm nay 48 tuổi. Việc bà được lựa chọn để thay thế bà Ginsburg, sẽ giúp củng cố thế đa số 6-3 của nhóm các thẩm phán do Đảng Cộng hòa đề cử trong nhóm chín Thẩm phán Tối cao của Mỹ.

Thông báo về việc đề cử xong bà Barrett được đưa ra khi mà chỉ còn 8 ngày nữa sẽ đến ngày bầu cử, cử tri Mỹ sẽ quyết định liệu ông có tiếp tục làm “ông chủ” của Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa hay không.

Việc Tổng thống Trump lựa chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến hệ thống chính trị Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngừng vận động bỏ phiếu đề cử ra Thẩm phán Tòa an Tối cao mới trước ngày bầu cử.

Cùng lúc đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, thượng nghị sỹ Mitt McConnell, từng khẳng định rằng hoàn toàn có đủ thời gian để bầu xong Thẩm phán Tòa án Tối cao. Trước đó vào năm 2016, chính ông đã phản đối ông Obama chọn thẩm phán tối cao.

Theo Tổng thống Trump, ông muốn có một Thẩm phán Tòa án Tối cao trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bởi ông tin rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống lần này sẽ tùy thuộc vào Tòa án Tối cao, giống như trong cuộc đua vào vị trí Tổng thống năm 2000 giữa hai ứng viên Bush và Gore.