VNDirect: Nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn được hưởng lợi trong dài hạn

Cổ phiếu dầu khí vẫn được hưởng lợi trong dài hạn

Theo chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect, giá dầu Brent tiếp tục đà tăng mạnh trong năm 2022 (+30% kể từ đầu năm) và lần đầu tiên vượt mốc 100 USD/thùng kể từ tháng 09/2014 sau khi Nga quyết định tấn công Ukraine. Giữa lúc thị trường dầu thô toàn cầu đang trong tình trạng thắt chặt nguồn cung do việc cắt giảm các khoản đầu tư vào lĩnh vực thượng nguồn trong suốt nhiều năm trong khi nhu cầu đang phục hồi sau đại dịch, thì động thái mới nhất của Nga càng làm trầm trọng hơn mối lo ngại này. 

Tuy nhiên, dữ liệu lịch sử cũng chỉ ra rằng, giá dầu thường đã phản ảnh trước một phần mối lo về các sự kiện căng thẳng địa chính trị và có thể sẽ duy trì đà tăng trong một thời gian ngắn (2 – 3 tuần lễ) trước khi quay trở lại mức cân bằng để phản ánh tình trạng cung cầu thực tế trên thị trường. 

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, VNDirect cho rằng những tín hiệu tích cực về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là cứu cánh cho thị trường năng lượng với nguồn cung bổ sung theo ước tính là hơn 1 triệu thùng/ngày. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng vừa thông báo sẽ phối hợp với các quốc gia khác như Nhật và Úc để xả dầu từ kho dự trữ chiến lược, giúp cân bằng lại thị trường. Nhìn chung, áp lực tăng giá sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong một thời gian ngắn sắp tới, và theo quan điểm của VNDirect, dầu Brent có thể đạt đỉnh ở vùng giá quanh 105-110 USD/thùng. Sau đó, giá dầu sẽ dần hạ nhiệt và ổn định quanh mức 90 USD/thùng trong một vài tháng tới nhờ nguồn cung bổ sung tiềm năng đến từ Mỹ, Iran và OPEC. 

VNDirect: Nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn được hưởng lợi trong dài hạn - Ảnh 1.