Sau cả chục năm bị Coteccons áp đảo, Hòa Bình liệu có tận dụng được cơ hội để vượt lên về cả doanh thu, lợi nhuận lẫn vốn hóa?

Năm 2021, nền kinh tế nói chung cũng như ngành xây dựng nói riêng tiếp tục chứng kiến sự bùng phát trở lại và đặc biệt nghiêm trọng tại Tp.HCM cùng các tỉnh miền Nam. Trong cơn khủng hoảng, không có nguồn thu nhưng phải gánh chịu nhiều chi phí cao… dòng tiền của nhiều chủ thầu lớn dần cạn kiệt.

Theo đó, khoảng cuối tháng 8/2021, Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam đã có đơn kêu cứu lên Chính phủ, đề nghị được miễn/giảm thuế, lãi vay… cho doanh nghiệp trong ngành giữa bối cảnh khó khăn do Covid-19. Chỉ số kinh doanh của các đơn vị niêm yết trong quý 3 cũng phản ánh rõ nét bức tranh kinh doanh của ngành.

Đơn cử, Coteccons (CTD) ghi nhận doanh thu tiếp đà giảm mạnh hơn 61% so với quý 3/2020, xuống còn 1.070 tỷ đồng. Khấu trừ giá vốn, lợi nhuận gộp Công ty giảm mạnh chỉ còn vỏn vẹn 1/10 cùng kỳ. Theo Coteccons, quý 3 là thời điểm toàn ngành cũng như Công ty đối mặt với các quy định phong tỏa ở những thành phố lớn, đặc biệt các công trình ở Tp.HCM bắt buộc phải tạm dừng thi công, thị trường bất động sản bất ổn, giá nguyên vật liệu tăng cao… đã ảnh hưởng đến doanh thu cũng như hiệu suất sinh lời.

Khấu trừ chi phí, Coteccons lỗ ròng gần 12 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2020 lãi 89 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ 2 Coteccons lỗ sau quý 4/2020 (lỗ khoảng 36 tỷ đồng theo số liệu sau kiểm toán). Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu CTD giảm từ mức 10.300 tỷ đồng xuống còn 6.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế vào mức 87,5 tỷ – giảm 76% so với 9 tháng đầu năm ngoái.

Sau cả chục năm bị Coteccons áp đảo, Hòa Bình liệu có tận dụng được cơ hội để vượt lên về cả doanh thu, lợi nhuận lẫn vốn hóa? - Ảnh 1.