Không chinh phục được 1.400, VnIndex giảm 3 điểm cuối phiên

Áp lực bán tăng mạnh khi VnIndex vượt qua 1.400 điểm. Lực cầu đã không đủ sức hấp thu lực bán chốt lãi nên thị trường chứng khoán đã phải đi lùi một bước, VnIndex quay đầu giảm 3 điểm và chốt ngày giao dịch ở 1.392 điểm. VN30-Index lùi về 1.505.55 điểm.

Chúng tôi phải nói thêm rằng, diễn biến thị trường chứng khoán 2 hôm nay đều cho thấy khi cổ phiếu giảm nhẹ về mặt bằng giá hợp lý hơn thì lực mua đỡ giá lại xuất hiện. Bên mua vẫn khá miệt mài và lòng tin của họ vẫn cao, họ chỉ chờ mức giá hợp lý mà thôi. Bên bán cũng vậy, dù có lãi và chốt lãi nhưng họ không sẵn sàng chốt lãi bằng mọi giá.

Sự tương quan cung cầu nói trên dẫn đến thanh khoản thị trường chứng khoán những phiên gần đây khá thấp. Bên mua khi chưa tìm được điểm mua tốt hơn thì có xu hướng quan sát, bên bán cũng không vội vàng gì. Sàn HoSE hôm nay giao dịch đạt chưa đầy 19 nghìn tỷ đồng.

Ngược với sàn HoSE, sàn HNX hôm nay vững vàng với sắc xanh tăng giá từ đầu đến cuối ngày giao dịch. HNX-Index chốt phiên tăng 2,66 điểm lên hơn 379 điểm và thanh khoản duy trì trên 2.600 tỷ.

Nhóm cổ phiếu tài chính-ngân hàng giảm sâu. BVH hôm nay giảm mạnh hơn 3% và tiếp đến là các cổ phiếu ngân hàng như STB, TCB, BID…giảm. 

=======

Đến cuối phiên sáng, bên mua dường như đang không chống đỡ nổi lực bán chốt lãi cổ phiếu ngân hàng. Dù cho nhóm cổ phiếu bất động sản đang tăng giá trên diện rộng nhưng do đa phần nhóm này đang tăng giá ở midcaps và bluechips ngành bất động sản chưa tăng đáng kể nên sức chống đỡ cho thị trường không quá mạnh.

Áp lực bán mạnh từ cổ phiếu ngân hàng đẩy VnIndex từ vùng 1.400 điểm về 1.394 điểm và sắc đỏ hiện đang bao trùm chỉ số. 

=====

Cán mốc 1.400 điểm nhưng VnIndex đã không giữ được điểm số này lâu. Dù nhóm cổ phiếu bất động sản đang tăng giá mạnh mẽ hậu thuẫn cho chỉ số nhưng lực bán mạnh chốt lãi trên toàn thị trường khiến VnIndex liên tục loay hoay ở vùng điểm xung quanh 1.400.

Theo quan sát của chúng tôi, phiên giao dịch sáng nay nhiều cổ phiếu bất động sản đã tăng giá mạnh mẽ như PVL, LDG, HAR, D11, VPH, TDH, BCM, ASM, HDC…

====

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay với lực đẩy từ các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực, thị trường chứng khoán tiếp tục giữ được sắc xanh tại tất cả các chỉ số chứng khoán chính. VnIndex tiến sát hơn đến điểm số 1.400 và sáng nay đã có lúc lấy được điểm số này trước khi lùi nhẹ lại để lấy đà.

Theo quan sát của chúng tôi, nhóm cổ phiếu ngân hàng sáng nay vẫn tăng tiếp nhưng đà tăng đang chậm lại để thử thách tâm lý nhà đầu tư. Hiện tại, HDB, CTG, VCB đều tăng nhẹ. Nhóm VN30 có đến 18 mã tăng trong khi chỉ có 10 mã giảm.

Nhóm cổ phiếu nóng trở nên “nhộn nhịp” hơn khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cần thêm thời gian để tích lũy ở mặt bằng giá mới. TDH sáng nay tăng sát giá trần và đây là phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp sau khi giảm sâu thời gian qua. TGG cũng tăng trần bất chấp hàng loạt thông tin trái chiều đang diễn ra….

Nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng bứt phá tăng mạnh hôm nay. Nhiều mã lọt nhóm tăng mạnh nhất sàn chứng khoán hiện tại như HAR, LDG, TDH, ASM…