Góc nhìn chuyên gia: Cẩn trọng cổ phiếu bất động sản, VN-Index có thể rung lắc mạnh

VN-Index đã bứt tốc dễ dàng ngay trong phiên đầu năm để vượt qua mốc điểm quan trọng 1.500 điểm và thiết lập đỉnh mới. Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn có phần kém bền vững khi dòng tiền chủ yếu tập trung vào nhóm BĐS, trong khi các cổ phiếu Bluechips tiếp tục chịu áp lực bán mạnh. Điểm tích cực là chỉ số VN-Index chốt tuần đầu năm mới tại mức 1.528,48 điểm, tăng 30,2 điểm (2,02%) so với tuần trước.

Với những diễn biến trên, liệu đà tăng có còn được duy trì và cổ phiếu nào sẽ thu hút dòng tiền? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia chứng khoán để tìm lời giải cho những vấn đề này.

VN-Index có thể bước vào nhịp chỉnh ngắn hạn vào cuối tuần tới

Nhìn nhận về thị trường chứng khoán tuần đầu năm 2022, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Agriseco cho rằng “hiệu ứng tháng Giêng” đang được thể hiện khá rõ nét. Xét trong tuần tiếp theo, ông Khoa cho rằng VN-Index có thể tiếp tục tăng nhẹ vào đầu tuần trước khi bước vào điều chỉnh giảm trong ngắn hạn khi chỉ báo RSI đang có dấu hiệu phân kỳ, báo hiệu xu hướng đảo chiều có thể diễn ra. Tuy nhiên trong trung và dài hạn thì thị trường vẫn đang ở xu hướng tăng nên điều này không đáng lo ngại. Dấu hiệu thanh khoản duy trì cao quanh mức 30 nghìn tỷ kèm theo việc nhiều mã đã tăng mạnh thậm chí vượt đỉnh được chuyên gia đánh giá là dấu hiệu tích cực.

Lý giải cho sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông Khoa cho rằng điều này có thể đến từ những tin tức không thuận lợi cho đà tăng của ngành với con số nợ xấu tăng cao lên tới 8,2%, đồng thời định hướng điều hành lãi suất 2022 khả năng sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay khiến triển vọng lợi nhuận của ngành bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, áp lực cung sẽ hiện hữu khi giá cổ phiếu rục rịch bứt phá và những ngân hàng nhạy cảm với chất lượng tài sản với NIM sẽ thuộc nhóm bị bán mạnh nhất. Song, nhìn chung ông Khoa vẫn duy trì quan điểm tích cực cho ngành ngân hàng nhưng cơ hội sẽ phân hóa và cần các động lực từ thông tin mới đủ lớn để thúc đẩy.

Đặc biệt, thiếu lực cầu cũng khiến cổ phiếu nhà băng chưa đủ xung lực tăng. Hiện dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đang bị hút sang các ngành tạo “sóng” như bất động sản hoặc xây dựng, đặc biệt là các cổ phiếu đã và đang tăng nóng. Đây là triển vọng từ những “câu chuyện” xoay quanh thông tin vĩ mô như các gói hỗ trợ kinh tế, quy hoạch dự án, đấu giá đất, v.v… mặc dù những doanh nghiệp đó chưa chắc đã được hưởng lợi. Ông Khoa cho rằng đà tăng nóng nếu tiếp diễn thì sẽ rất rủi ro khi nhiều cổ phiếu giá trị đã ở mức “bong bóng”, vì vậy nhà đầu tư nên thận trọng và tham khảo ý kiến chuyên gia để có biện pháp quản trị rủi ro phù hợp. Chuyên gia đến từ Agriseco chỉ ra thực tế trong năm 2021 mặc dù đại đa số nhà đầu tư có lãi, tuy nhiên vẫn có nhiều người thua lỗ, thậm chí thua lỗ nặng khi chạy theo bong bóng, sóng cổ phiếu penny.

Góc nhìn chuyên gia: Cẩn trọng cổ phiếu bất động sản, VN-Index có thể rung lắc mạnh - Ảnh 1.