Gỗ Trường Thành (TTF) được chấp thuận đầu tư ra nước ngoài, sắp chi gần 5,4 triệu USD mua 20% cổ phần công ty nội thất Singapore

Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa công bố Giấy chứng nhận Đầu tư ra nước ngoài – Dự án Natuzzi Singapore PTE.LTD do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp. Mục tiêu chính nhằm kinh doanh sản phẩm nội thất mang thương hiệu lớn thế giới, mở rộng sự hiện diện của sản phẩm nội thất sản xuất tại Việt Nam mang các thương hiệu của khu vực như châu Á – Thái Bình Dương.

Vốn đầu tư là 5,357 triệu USD, bằng tiền mặt và là vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư. Tiến độ kể từ ngày cấp giấy (nhằm ngày 11/2/2022) là 2 tháng hoàn thành thủ tục đầu tư tại nước ngoài, và 3 tháng để đi vào hoạt động.

Trước đó, HĐQT TTF đã thông qua ý kiến đầu tư gần 5,4 triệu USD (tương đương 124 tỷ đồng) để nắm 20% vốn điều lệ Công ty Natuzzi Singapore PTE. Ltd có trụ sở đặt tại Marina Bay Financial Tower 1, Singapore. Được biết, Natuzzi là công ty nội thất lâu đời được thành lập từ năm 1959.

Theo TTF, thương vụ lần này nhằm mục tiêu xây dựng thương hiệu và mở rộng sự hiện diện của các sản phẩm nội thất sản xuất tại Việt Nam ra thế giới. Mở rộng thị trường xuất khẩu là mục tiêu lớn của TTF đặt ra từ năm 2020 – sau khi mất 2 năm để củng cố và tìm lời giải cho bài toán giải cứu Công ty sau cú sốc hàng tồn năm 2016. Trong đó, TTF hiện đang đánh vào các thị trường khó tính như Trung Đông và Nga; cùng với các thị trường lâu năm đang làm như châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Australia…

Định hướng từ năm 2021, ban lãnh đạo cho biết TTF sẽ đàm phán với các hành truyền thống và đẩy mạnh mảng xuất khẩu, trong đó tích cực nâng cao hợp đồng dài hạn, tập trung chủ lực vào thị trường Mỹ, Ý, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản… thông qua các kênh bán lẻ. Công ty cũng tiếp tục tìm đối tác tiềm năng trong lĩnh vực đồ gỗ nội thất để liên doanh.

Dù vậy, chỉ số kinh doanh của TTF vẫn chưa khả quan. Kết thúc năm 2021, tổng lỗ lũy kế của Công ty vẫn ở mức cao với 3.035 tỷ đồng, tương đương 74% vốn điều lệ. Để cân đối tài chính, năm 2021 TTF có thực hiện tăng vốn điều lệ từ 3.112 tỷ lên 4.112 tỷ đồng.