Giải mã sự tăng trưởng của cổ phiếu ngành điện

Bức tranh kinh doanh ngành điện 9 tháng đầu năm 2021

Theo số liệu từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống lũy kế 9 tháng đạt 192,55 tỷ kWh, tăng 3,6% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng điện tiêu thụ khu vực miền Trung, miền Bắc vẫn đang tăng trưởng rất cao do xuất hiện các đợt nắng nóng. Ngược lại, miền Nam lại có xu hướng giảm do giãn cách xã hội từ tháng 7. Tính đến hết tháng 9, công suất tiêu thụ điện ở miền Nam trong quý III năm nay đã giảm đến 23% so với quý trước.

Xét về doanh nghiệp, trong 9 tháng đầu năm 2021, sự phân hóa giữa các doanh nghiệp ngành điện ngày càng được thể hiện rõ nét. Có những doanh nghiệp ghi nhận mức lợi nhuận vượt kế hoạch ngay trong 6 tháng đầu năm nhưng cũng có không ít rơi vào tình trạng thua lỗ.

Nổi bật trong đó là tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power – POW), theo thông tin từ lãnh đạo của PV Power, với lợi thế là doanh nghiệp sở hữu đa dạng các loại hình nhà máy điện, PV Power đã ghi nhận doanh thu toàn tổng công ty ước đạt 4.687 tỷ đồng trong quý III. Lũy kế 9 tháng, tổng doanh thu của PV Power cũng ước đạt đến 21.187 tỷ đồng, bằng 101% KH 9 tháng đầu năm và bằng 95% so với cùng kỳ năm 2020.

Về phía các công ty thủy điện, nhờ tình hình thủy văn thuận lợi, CTCP Thủy điện Hủa Na (HNA) ghi nhận doanh thu quý III/2021 đạt 204,5 tỷ đồng, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ 2020. Lũy kế 9 tháng đầu năm, HNA đạt 491,5 tỷ đồng doanh thu, hoàn thành 99% kế hoạch 9 tháng. Thủy điện Miền Trung (CHP) cũng báo lãi trong quý II với doanh thu thuần đạt 147,8 tỷ đồng, tăng 29,3% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tăng chi phí vốn thấp dẫn đến lợi nhuận gộp từ cung cấp dịch vụ tăng đến 67% so với cùng kỳ 2020.

Bên cạnh những doanh nghiệp báo lãi, có không ít doanh nghiệp ghi nhận sự sụt giảm lợi nhuận. Do tình hình thủy văn thuận lợi và thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc ưu tiên tối đa huy động nguồn điện năng lượng tái tạo, các nhà máy nhiệt điện buộc phải nhường chỗ và giảm sản lượng huy động. Theo đó, công ty CP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) ghi nhận sản lượng điện tháng 7 và tháng 8 giảm 38% so với cùng kỳ. Dự kiến lợi nhuận quý III sẽ tiếp tục suy giảm do năng suất phát điện giảm. Nhiệt điện Hải Phòng (HND) cũng ghi nhận doanh thu quý III đạt 2.195 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt chỉ đạt hơn 6 tỷ đồng, giảm mạnh 96,5%.

Dù có sự phân hóa trong kết quả kinh doanh nhưng nhìn chung từ cuối tháng 9/2021, trong bối cảnh thị trường chứng khoán giằng co, dòng tiền hướng đến lĩnh vực mang tính chất đầu tư giá trị, thì nhóm cổ phiếu ngành điện trở thành tâm điểm khi nhiều cổ phiếu thuộc ngành này đã có mức tăng đáng chú ý trong những phiên giao dịch gần đây.

Tiêu biểu, tính đến ngày 12/10/2021, cổ phiếu POW ghi nhận mức tăng đến 12,1%, VSH của Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh tăng 12,9%, CHP của Thủy điện miền Trung tăng đến 14,9%; GEG của Điện Gia Lai và NT2 của Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 tăng lần lượt là 12,7% và 6,8%.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, giá cổ phiếu điện tăng trở lại là do kỳ vọng về việc ngành điện sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại trong thời gian tới khi kinh tế phục hồi, dịch bệnh được kiểm soát và nhiều cơ sở sản xuất hàng hóa được khôi phục sản xuất trong quý IV/2021. Bên cạnh đó là sự kì vọng về làn sóng dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp quốc tế vào Việt Nam trước những bất ổn liên quan đến khủng hoảng điện ở Trung Quốc.

Giải mã sự tăng trưởng của cổ phiếu ngành điện  - Ảnh 1.