Giải mã hiện tượng thanh khoản đột biến, nhà đầu tư cần làm gì sau phiên bán tháo 2 tỷ USD?

Thị trường chứng khoán tuần 16-20/8, nhà đầu tư dồn sự chú ý vào phiên giao dịch cuối tuần khi VN-Index điều chỉnh giảm mạnh tới 3,3% – trở thành một trong những chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất Châu Á trong phiên 20/8. Đặc biệt, tâm lý bán tháo và bắt đáy liên tục xuất hiện cũng giúp thanh khoản tăng lên mức kỷ lục lên đến 48.620 tỷ đồng (2,1 tỷ USD), cao gấp rưỡi so với phiên liền trước, trong đó sàn HoSE đạt hơn 38.000 tỷ đồng cho thấy áp lực bán rất mạnh.

Giải mã cho hiện tượng thanh khoản đột biến, ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc môi giới hội sở Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng đây là hệ quả của việc tổng hòa các luồng thông tin dồn dập, đặc biệt là tác động tiêu cực từ các tin đồn được lan truyền về tình hình dịch bệnh phức tạp tại các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội, các chính sách thắt chặt giãn cách… tạo tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư đẩy tần suất giao dịch tăng rõ ràng, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân – vốn chiếm 80% lượng giao dịch – bị tác động rất lớn.

Thị trường hầu như không hề có dòng tiền mới đổ vào mà yếu tố chủ yếu kích thích chính là tần suất giao dịch lớn của chính các nhà đầu tư cá nhân. Nói cách khác, phần lớn nhà đầu tư phiên cuối tuần đã thực hiện lướt sóng trong một phiên giảm mạnh để tạo ra kỷ lục thanh khoản.

Thống kê trên sàn HoSE, nhà đầu tư cá nhân đã mua ròng tới hơn 5.800 tỷ đồng trong phiên 20/8. Nhờ lực mua này nên mặc dù tổ chức trong nước và nước ngoài duy trì bán ròng, dòng tiền toàn thị trường vẫn ghi nhận trạng trái dương. Trong khi người chớp thời cơ trong phiên sụt giảm mạnh như thường thấy là nhóm tự doanh, mua ròng gần 720 tỷ đồng.

Giải mã hiện tượng thanh khoản đột biến, nhà đầu tư cần làm gì sau phiên bán tháo 2 tỷ USD? - Ảnh 1.