Đừng giao dịch ký quỹ nếu nhà đầu tư không hiểu rõ những yêu cầu này

Xác định đúng xu hướng là điều bắt buộc

Nếu như nhà đầu tư nhận định đúng xu hướng và chọn được cổ phiếu vượt trội thì việc sử dụng Margin sẽ tối đa mức lợi nhuận theo cấp số nhân. Mặt khác, nếu nhận định sai thị trường hoặc không quản lý tốt tài khoản vay sẽ khiến cho nhà đầu tư phải chịu gấp đôi khoản lỗ. Do đó cần nghiên cứu kỹ xu thể thị trường, cổ phiếu đang đầu tư, phương pháp đầu tư để đưa ra quyết định phù hợp.

Quản trị rủi ro, bảo vệ “sức chịu đựng” của tài khoản

Nếu xu hướng đi ngược với dự báo, đừng cố chấp mà đặt niềm tin rằng mọi thứ sẽ quay đầu. Thị trường luôn đúng, và bạn cần nhìn vào diễn biến của thị trường để ra quyết định. Việc quản trị rủi ro luôn là nguyên tắc mà các nhà đầu tư cần “nằm lòng” để bảo vệ tài khoản của mình. Giả sử giá cổ phiếu giảm 10% thì khi đó tài khoản của bạn sẽ bị lỗ là 20% (chưa tính lãi vay và các loại phí khác). Chính vì vậy, nhà đầu tư cần quản lý rủi ro chặt và tuân thủ kỷ luật cắt lỗ khi xu hướng không như nhận định.

Sử dụng công cụ sẵn có để giảm thiểu “tính sát thương”

Đa số các giao dịch kí quỹ được thực hiện với giao dịch ngắn hạn, đánh nhanh thắng nhanh khi những nhà đầu tư dự đoán cổ phiếu tăng cao. Tuy nhiên, nếu ngược lại, “tính sát thương” của thị trường gây ra cho tài khoản là cũng cực kỳ lớn. Các nhà đầu tư lựa chọn dịch vụ này cần tinh toán kĩ về thời điểm sử dụng margin cũng như phân tích chi tiết để có thể lựa chọn cổ phiếu tiềm năng nhất. Sau đó, các nhà đầu tư tận dụng những công cụ hỗ trợ của hệ thống giao dịch tại các Công ty Chứng khoán như lệnh chốt lời/dừng lỗ tự động hoặc các công cụ tiện ích khác nhằm tăng tỉ lệ chiến thắng và giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Tận dụng sản phẩm vay ký quỹ có lãi vay ưu đãi

Lãi vay là điều sẽ góp phần mang gánh nặng đến nhà đầu tư nếu dự báo sai xu hướng, hoặc đầu tư không mang lại kết quả vượt trội. Lãi suất margin hiện nay ở các công ty chứng khoán dao động từ 9 -12%/năm. Do đó, nếu phần lãi trong đầu tư thấp hơn chi phí vay thì việc bạn tham gia ký quỹ sẽ không còn đem lại hiệu quả nữa. Nhà đầu tư nên tìm hiểu các sản phẩm cho vay ký quỹ có ưu đãi 0 đồng trong một thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp giảm bớt một khoản “khá khá” chi phí lãi vay cho bạn.

Từ những nguyên nhân trên, với nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm trong việc kiểm soát rủi ro và quản lý danh mục thì không nên nóng vội sử dụng ngay dịch vụ giao dịch ký quỹ mà hãy tích lũy thêm kinh nghiệm, trao dồi thêm kiến thức từ những chuyên gia đi trước. Còn nếu bạn là người đã quen thuộc với thị trường, giao dịch liên tục và thường xuyên lướt sóng tìm kiếm cơ hội, thì hãy tìm hiểu và sử dụng những công ty chứng khoán, sản phẩm cho vay margin hỗ trợ quá trình giao dịch của bạn tốt hơn.

Hiện tại, công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam đang cung cấp sản phẩm margin T+ “giao dịch hay, vay không lãi”. Khi quý khách hàng sử dụng sản phẩm Margin T+ sẽ được miễn lãi margin trong 5 ngày làm việc kể từ ngày thực hiện giao dịch ký quỹ. Với các khoản đầu tư lướt sóng ngắn hạn hiệu quả, tiền lãi của các khoản vay Margin T+ sẽ là 0 đồng. Miễn lãi 5 ngày làm việc là hoàn toàn đủ một chu kỳ thanh toán mua và bán cổ phiếu theo ngày T. Đây là một ưu điểm nổi bật mà nhà đầu tư có thể cân nhắc trước khi tham gia.

Ngoài ra, với công cụ giao dịch trực tuyến MAStrade, nhà đầu tư có thể chủ động đặt lệnh chốt lời, dừng lỗ tự động hiệu quả mà không cần phải tập trung 100% thời gian vào bảng điện. Quý khách có nhu cầu sử dụng, chỉ cần mở tài khoản trực tuyến tại địa chỉ https://masvn.com/register, sau 2 phút sẽ có nhân viên tư vấn hỗ trợ và giao dịch được ngay.

Đừng giao dịch ký quỹ nếu nhà đầu tư không hiểu rõ những yêu cầu này - Ảnh 1.