Chân dung người được mệnh danh ‘sói già’ phố Wall: Dùng công thức toán học để chơi chứng khoán, sở hữu quỹ đầu tư theo thuật toán định lượng, chưa bao giờ nếm mùi thua lỗ

Thần đồng toán học

Edward Thorp tên đầy đủ là Edward Oakley Thorp sinh ngày 14/8/1932 tại Chicago-Mỹ trong một gia đình nghèo. Dẫu vậy, cha mẹ của Thorp vẫn luôn đề cao giáo dục với con cái, luôn mua nhiều sách vở cho cậu bé Thorp đọc. Tài năng bẩm sinh của Thorp cũng được phát triển từ đó khi cậu đọc cả những cuốn sách nâng cao dành cho người trưởng thành.

Trong khoảng 3-5 tuổi, Thorp đã học xong cộng trừ nhân chia các con số ở bất kỳ đơn vị nào. Không dừng lại ở đó, cậu bé Thorp bắt đầu học cả những phép tính phức tạp hơn cùng những vấn đề khó khăn vượt tầm tuổi trong toán học.

Sau này Thorp kể lại mình có thể thêm các dãy số một cách nhanh chóng khi nhìn hoặc nghe chúng, tạo nên khả năng tính toán thần kỳ. Lên 5 tuổi, Thorp đi học mẫu giáo tại Dever Grammar School ở Tây Bắc Chicago. Với tài năng thiên bẩm của mình, Thorp luôn cảm thấy các yêu cầu trên lớp quá dễ dàng. Sau khi phát hiện tài năng của Thorp, ngài hiệu trưởng quyết định cho câu nhảy cóc lên lớp 1. Thế nhưng kể cả như vậy Thorp vẫn thấy các bài học dưới tầm năng lực của mình.

Chân dung người được mệnh danh sói già phố Wall: Dùng công thức toán học để chơi chứng khoán, sở hữu quỹ đầu tư theo thuật toán định lượng, chưa bao giờ nếm mùi thua lỗ - Ảnh 1.