Bộ tiêu chí 4M và câu chuyện cổ phiếu CTR

Nhìn vào danh mục thị trường đa dạng như hiện nay, có rất nhiều mã cổ phiếu để các nhà đầu tư có thể lựa chọn. Tuy nhiên để sở hữu cho mình một mã cổ phiếu có thể sinh lời trong dài hạn, thì nhà đầu tư cần chọn lọc các cổ phiếu tốt, Công ty có nhiều yếu tố thúc đẩy phát triển trong tương lai.

Vậy để đưa ra các lựa chọn phù hợp trong dài hạn, các nhà đầu tư có thể căn cứ bộ tiêu chí 4M của Phil Town. Với quy tắc “Đừng để mất tiền, mà để không mất tiền hãy mua một công ty tuyệt vời với giá cả hấp dẫn”.

Phil Town sinh năm 1948 tại Portland, Oregon. Thời trẻ do gia đình khó khăn, con đường học tập của ông không được thuận lợi như các bạn bằng tuổi. Việc biết tới thị trường chứng khoán tình cờ tới với Phil Town chỉ sau một lần ông liều cả mạng sống của bản thân để cứu một vị khách du lịch gặp nạn khi chèo thác cao. Cảm động trước sự quả cảm của ông, vị khách lạ mặt – cũng chính là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng thời bấy giờ đã tình nguyện hướng dẫn ông những bước đi chập chững đầu tiên trên con đường tới với công cuộc đầu tư.

Phil Town đã kết hợp với sức mạnh của lãi suất kép và nghĩ ra nguyên tắc 4M để lựa chọn những cổ phiếu đại diện cho Công ty đáng để đầu tư. Bộ tiêu chí bao gồm bốn chữ M mà ông vẫn nhấn mạnh tới các nhà đầu tư chính là: Meaning (Ý nghĩa), Moat (Lợi thế cạnh tranh), Management (Nhà quản lý) và Margin-of-Safety (Biên an toàn).

Meaning: Hiểu biết

Khi nhà đầu tư hiểu sâu về một lĩnh vực thì sẽ dễ dàng hình dung ra môi trường kinh doanh của Công ty, khả năng tăng trưởng trong tương lai. CTR là Công ty có ngành nghề kinh doanh đặc biệt gần như duy nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Được thành lập từ năm 1995 với vai trò phụ trách toàn bộ việc xây lắp hạ tầng cơ sở mạng viễn thông trong nước và quốc tế của Tập đoàn Viettel. CTR là đơn vị số 1 Việt Nam trong việc vận hành khai thác viễn thông và xây dựng.

Công ty hiện đang cung cấp mở rộng các giải pháp theo hệ sinh thái khép kín 5 lĩnh vực cốt lõi: Đầu tư hạ tầng cho thuê; Xây dựng (bao gồm xây dựng hạ tầng viễn thông, xây dựng dân dụng B2B và B2C); Công nghệ thông tin; Giải pháp tích hợp và Vận hành khai thác.

Bản thân Công ty xác định sứ mệnh thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến các doanh nghiệp, hộ gia đình. Do vậy các sản phẩm dịch vụ cung cấp đều xuất phát từ chính nhu cầu lớn của xã hội.

Bộ tiêu chí 4M và câu chuyện cổ phiếu CTR - Ảnh 1.