Xu thế ghét Tết của giới trẻ Hàn Quốc, trốn đi nhà nghỉ để được tự do một mình

Mới đây, việc chính phủ Hàn Quốc duy trì các quy định giãn cách xã hội cho đến hết Tết Nguyên Đán đã khiến một bộ phận giới trẻ “thở phào”. Nguyên nhân chính là ngày càng nhiều người Hàn muốn hưởng thụ dịp lễ lớn nhất năm một mình mà chẳng phải lo lắng trang hoàng, tiếp khách hay chịu áp lực từ các mối quan hệ xã hội.

Một khảo sát của JobKorea cho thấy 59,1% người Hàn trên 20 tuổi muốn ăn Tết một mình hơn là chịu áp lực chuẩn bị cùng gia đình và người thân. Khoảng 50% cho biết muốn dành thời gian tìm việc trong những ngày nghỉ lễ còn 31,1% nói họ phải làm việc online do đại dịch.

Tồi tệ hơn, 30% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy không thoải mái và bị stress khi phải tiếp xúc các mối quan hệ xã hội ngày Tết, nhất là phải trả lời các câu hỏi tế nhị từ gia đình lẫn người thân.

Khoảng 39,8% người Hàn ghét bị hỏi về tình hình công việc còn 38,5% sợ hãi khi gia đình và người thân truy hỏi về hôn nhân, con cái.

Hệ lụy từ kinh tế

Anh Kim Jeong Myeong, một sinh viên 23 tuổi tại Seoul cho biết mình rất sợ Tết Nguyên Đán bởi người thân sẽ hỏi liên tiếp về sự nghiệp, hôn nhân. Dịp Tết do đại dịch Covid-19 nên anh phần nào tránh được những cuộc họp mặt không mong muốn.

Câu chuyện của anh Kim chỉ là một trong số vô vàn trường hợp tại Hàn Quốc. Xu thế ghét ăn Tết cùng gia đình đang ngày một tăng khi nền kinh tế khó khăn còn tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức tệ nhất kể từ năm 2010.

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều công việc ngành dịch vụ, sản xuất của Hàn Quốc biến mất khiến lượng lớn người mất thu nhập. Điều này tạo nên nỗi sợ hãi khi phải gặp gia đình và trả lời các câu hỏi tế nhị về sự nghiệp.

Xu thế ghét Tết của giới trẻ Hàn Quốc, trốn đi nhà nghỉ để được tự do một mình  - Ảnh 1.