Tỷ phú Buffett mạnh tay gom cổ phiếu y tế

Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đang đặt cược lớn vào lĩnh vực y tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trở thành một cuộc khủng hoảng lớn ở Mỹ.

Tài liệu mà Berkshire gửi lên Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) ngày 16/11 cho biết tập đoàn này đã mua vào cổ phiếu của các công ty dược phẩm gồm AbbVie, Bristol-Myers Squibb, Merck, và Pfizer trong quý 3 năm nay.

Pfizer đang nắm một loại vaccine phòng Covid-19 đạt hiệu quả hơn 90% trên thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Pfizer giảm trong phiên ngày 16/11 sau khi một hãng đối thủ là Moderna công bố kết quả thử nghiệm một loại vaccine Covid-19 khác đạt hiệu quả 94,5%.

Ngoài cổ phiếu các hãng thuốc nói trên, trong quý 3, Berkshire còn mua cổ phiếu nhà mạng viễn thông T-Mobile và bán hết cổ phiếu hãng bán lẻ khổng lồ Costco.

Theo trang CNN Business, quý 3 năm nay là một khoảng thời gian thú vị và bận rộn của Buffett và Berkshire, được đánh dấu bởi những động thái “phi truyền thống”của nhà đầu tư kỳ cựu và lừng danh của trường phái đầu tư giá trị.

Trong tháng 8, Berkshire cho biết đã mua cổ phần trong công ty khai mỏ vàng Barrick Gold. Trước đây, Buffett vốn không xem vàng là một kênh đầu tư.

Ông từng viết trong một lá thư thường niên gửi cổ đông Berkshire rằng việc nắm giữ vàng chẳng khác gì việc cầm một khối chất rắn không mang lại điều gì, bởi vàng không sinh lợi nhuận hay cổ tức.

Gần đây, Berkshire cũng khiến Phố Wall bị sốc khi đầu tư vào công ty phần mềm đám mây Snowflake trước khi công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Apple hiện là cổ phiếu lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire, dù tập đoàn đầu tư này đã giảm nhẹ cổ phần trong “táo khuyết” trong quý 3. Tuy nhiên, Buffett có “truyền thống” khá chậm chạp trong việc mua những cổ phiếu công nghệ, và khi mua, ông thường rót tiền vào những công ty lâu năm như Apple, thay vì những vụ IPO công nghệ gây “sốt” gần đây.

Phải đến quý 1/2019, Berkshire mới mua cổ phiếu của Amazon, tức 22 năm sau ngày hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ này lên sàn chứng khoán ở Phố Wall.

Gần đây, Berkshire tăng đầu tư không chỉ vào lĩnh vực y tế mà cả bán lẻ. Trong vòng 1 năm qua, tập đoàn của Buffett đã rót vốn vào những cái tên như hãng thực phẩm Kroger, chuỗi bán lẻ nội thất cao cấp RH, và công ty dược phẩm Biogen.

Hồi tháng 8, Berkshire cho biết đã thâu tóm cổ phần lớn trong một loạt công ty thương mại lớn của Nhật Bản. Đầu mùa hè năm nay, Berkshire còn chi gần 10 tỷ USD để mua tài sản trong lĩnh vực khí đốt từ công ty năng lượng Dominion Energy.

Song song với đó, Buffett cũng nhanh tay bán ra những cổ phiếu không mang lại hiệu quả tốt thời gian gần đây.

Berkshire đã mạnh tay bán cổ phiếu Goldman Sachs – ngân hàng mà Buffett đã thâu tóm một cổ phần lớn trong thời gian suy thoái hậu khủng hoảng tài chính. Berkshire cũng bán liên tiếp bán cổ phiếu của Wells Fargo, ngân hàng đang chật vật vì liên tiếp dính vào các vụ bê bối.

Cũng trong năm nay, Berkshire đã thanh lý toàn bộ cổ phần trong 4 hãng hàng không lớn gồm American, Delta, Southwest, và United, khi ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.