TTCK toàn cầu những ngày cuối năm: Cơn sốt đầu cơ càn quét khắp mọi ngóc ngách

Hiện tại, thị trường chứng khoán toàn cầu đang ghi nhận mức vốn hóa khoảng 100 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, các công ty Mỹ đã huy động được lượng vốn kỷ lục 175 tỷ USD sau khi niêm yết lần đầu. Khoảng 3 nghìn tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp đang giao dịch với lợi suất âm.

Khi dịch bệnh tiếp tục lây lan, nền kinh tế vẫn gặp nhiều khó khăn và các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi những lệnh hạn chế mới. Được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích tiền tệ quy mô lớn và sự lạc quan vào thế giới hậu đại dịch, các day trader và cả nhà đầu tư tổ chức cũng đang tận hưởng điều kiện tài chính thuận lợi nhất trong lịch sử.

Cedric Ozazman – CIO của Reyl & Cie, nhận định: “Các chỉ số đo lường tâm lý đang chuyển sang trạng thái hưng phấn. Nhà đầu tư đang rót tiền mạnh trong bối cảnh lo ngại rằng họ sẽ bỏ lỡ ‘Santa Claus rally’.”

Dưới đây là những dấu hiệu của thị trường chứng khoán trong giai đoạn bùng nổ, bất chấp 1 năm đầy chết chóc, dịch bệnh và thảm họa kinh tế.

Sự bùng nổ của những đợt IPO

Không yếu tố nào có thể giúp thị trường đạt đỉnh như xu hướng đổ xô niêm yết. Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, các đợt IPO của Snowflake cho đến Airbnb đã đưa giá trị của những đợt niêm yết mới tại Mỹ lên mức kỷ lục là 175 tỷ USD.

TTCK toàn cầu những ngày cuối năm: Cơn sốt đầu cơ càn quét khắp mọi ngóc ngách - Ảnh 1.