Trả tiền, tặng quà để ‘mua’ đánh giá sản phẩm, 50.000 người bán hàng Trung Quốc nhận kết đắng: Phá sản, thất nghiệp sau 1 đêm vì bị Amazon đình chỉ tài khoản, doanh thu 15 tỷ USD ‘không cánh mà bay’

Các nhà sản xuất Trung Quốc làm mọi thứ từ tai nghe không dây tới khăn lau nhà bếp. Mục tiêu của họ từ suốt nhiều năm nay là đánh chiếm thị trường Mỹ và để làm được như vậy, họ tìm đến công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Họ sử dụng một chương trình của Amazon.com có tên là Fulfillment cho phép các bên bán hàng là bên thứ 3 tích trữ hàng hoá trong kho và để Amazon vận chuyển, trả và trao đổi hàng hoá. Để tạo ra sự chú ý trên nền tảng của Amazon, nhiều người bán hàng Trung Quốc đã tặng quà thậm chí là tiền mặt để người tiêu dùng sẵn sàng viết những đánh giá tốt về sản phẩm của họ.

TRÀN LAN ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM GIẢ MẠO TRÊN AMAZON

Amazon từng chấp nhận những chiêu thức như vậy, tuy nhiên, họ bắt đầu không đồng tình với việc này kể từ năm 2016. Amazon nhận ra việc tặng quà sẽ làm tổn hại tới đánh giá của khách hàng. Nhiều người bán chống đối những quy định mới bằng việc tuyển người mua trên Facebook và trả tiền cho họ qua PayPal để lách luật của Amazon và vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Mặc dù những chương trình ưu đãi như vậy – ngoại trừ những ưu đãi thông qua chương trình Vine chính thức của Amazon – đều vi phạm quy tắc. Tuy nhiên, suốt nhiều năm do luôn muốn có nhiều người bán hàng Trung Quốc hơn để nguồn cung thêm phong phú với những hàng hoá giá rẻ, Amazon đã không thắt chặt các quy định.

Trả tiền, tặng quà để mua đánh giá sản phẩm, 50.000 người bán hàng Trung Quốc nhận kết đắng: Phá sản, thất nghiệp sau 1 đêm vì bị Amazon đình chỉ tài khoản, doanh thu 15 tỷ USD không cánh mà bay - Ảnh 1.