Tổng thống Trump đe dọa cấm cửa TikTok ở Mỹ

Tuyên bố của Tổng thống Trump xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các quan chức nước này đang cân nhắc việc cấm cửa ứng dụng nổi tiếng này của Trung Quốc. Phổ dụng khắp thế giới, TikTok là sản phẩm của ByteDance, công ty khởi nghiệp trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

“Vâng, cấm cửa TikTok là một trong những thứ mà chúng tôi xem xét”, ông Trump nói và đề cập tới trách nhiệm của Trung Quốc trong việc xử lý đại dịch Covid-19. Hiện tại, Trung Quốc đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng đại dịch đã lan ra toàn cầu với số ca mắc bệnh ở Mỹ chạm mốc 3 triệu người cùng hơn 130.000 người thiệt mạng.

Hiện tại, ông Trump chưa đưa ra thông tin chi tiết về một quyết định tiềm năng. Ông chủ Nhà Trắng chỉ dừng lại ở việc nói cấm TikTok là một trong nhiều cách mà Chính quyền của ông đang xem xét để đáp trả Trung Quốc vì đại dịch Covid-19, vốn đang reo rắc nỗi kinh hoàn trên toàn cầu.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy số phiếu ủng hộ Tổng thống Trump giảm mạnh bởi cách ông phản ứng trước đại dịch, bao gồm việc không dứt khoát yêu cầu người dân Mỹ sử dụng khẩu trang nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Về phần mình, TikTok đang nỗ lực tăng cường các mối quan hệ của họ với Chính quyền Mỹ và khẳng định không cung cấp dữ liệu người dùng cho Chính phủ Trung Quốc, phản bác lại những cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Hiện tại, TikTok đã thuê cựu CEO Walt Disney Kevin Mayer về làm CEO của mình hồi tháng trước. Thậm chí, ông Mayer còn đảm trách cương vị tương đương với COO ở ByteDance. Người phát ngôn TikTok cho biết, họ được lãnh đạo bởi một người Mỹ với hàng trăm nhân viên và các lãnh đạo chủ chốt về an toàn, anh ninh, sản phẩm và chính sách công tại Mỹ.

“Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và sẽ không làm như vậy ngay cả khi được yêu cầu”, TikTok cho biết trong 1 tuyên bố.

Tuy nhiên, những nỗ lực của TikTok không làm yên lòng các nhà lãnh đạo Mỹ. Việc Ngoại trưởng Pompeo lên tiếng về TikTok chính thức nối dài danh sách các quan chức Chính phủ Mỹ, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Chuck Schumer, bày tỏ quan ngại về ứng dụng nổi danh của Trung Quốc. Thậm chí, thương vụ ByteDance mua lại Musical.ly cũng đang được xem xét.

Hiện tại, TikTok là ứng dụng Made in China thành công nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Riêng ở Mỹ, TikTok có 165 triệu lượt tải xuống. Trong quý đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, có tới hơn 300 triệu lượt tải ứng dụng này trên toàn cầu, một con số kỷ lục chưa từng có.

Hiện tại, TikTok luôn bác bỏ cáo buộc họ gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Mỹ và các nước khác. Trước đó, TikTok đã chính thức bị Ấn Độ cấm cửa sau cuộc đụng độ chết chóc ở biên giới với Trung Quốc.

TikTok nhiều lần nói rằng họ hoạt động tách biệt với ByteDance và đặt trung tâm dữ liệu nằm ngoài Trung Quốc và không cần phải tuân thủ theo luật pháp Trung Quốc. Theo TikTok, dữ liệu người dùng của họ được lưu trữ tại Mỹ và một bản sao ở Singapore. Người phát ngôn công ty cũng nói rằng những quan ngại về an ninh quốc gia với TikTok là “không có cơ sở”.