Tổng thống Putin khẳng định giá dầu có thể tăng lên mức 100 USD/thùng

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đưa ra nhận định giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng do nhu cầu về tất cả các loại năng lượng tăng mạnh.

Trong bối cảnh các nền kinh tế đồng loạt mở cửa trở lại sau nhiều tháng phong tỏa để kiểm soát đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tăng vọt trong khi nguồn cung khan hiếm, gần đây giá năng lượng đã tăng mạnh trên diện rộng. Tuần trước, giá dầu ngọt nhẹ WTI tương lai đã vượt mốc 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2014.

Tuy nhiên, ông Putin, lãnh đạo của một trong những nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, lại tin rằng giá hoàn toàn có thể tiếp tục tăng. Khi được hỏi liệu giá dầu WTI có thể chạm mốc 100 USD/thùng hay không, ông Putin trả lời “hoàn toàn có thể”.

Trò chuyện với phóng viên Hadley Gamble của CNBC bên lề 1 hội thảo ở Moscow, ông Putin khẳng định Nga và các nước sản xuất dầu mỏ khác đang nỗ lực hết sức để ổn định lại thị trường năng lượng.

“Nga và các đối tác cùng với nhóm OPEC+ đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo thị trường dầu mỏ sẽ ổn định trở lại. Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn những cú sốc giá. Chắc chắn là chúng tôi không muốn điều đó xảy ra, giá tăng vọt gây sốc không phải là thứ chúng tôi mong muốn”.

Đầu tháng 10, OPEC và các nước đồng minh nằm ngoài tổ chức (hay còn gọi là nhóm OPEC+) đã quyết định không thay đổi sản lượng bất chấp áp lực từ các quốc gia khác. Thông thường khi thị trường năng lượng biến động quá mạnh, nhóm OPEC+ sẽ thường xuyên họp mặt để thảo luận về chính sách.

Theo CNBC