Tín hiệu bùng nổ tăng trưởng kinh tế Mỹ từ thị trường trái phiếu, lạm phát quay lại

Trong lúc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa còn đang tranh cãi về kế hoạch kích cầu mới, thị trường trái phiếu Mỹ đã bắt đầu phản ánh chính sách chi tiêu tài khóa mạnh mẽ và một sự bật dậy của tăng trưởng kinh tế. Trong kịch bản cực đoan, lạm phát có thể là một rủi ro.

Theo hãng tin CNBC, thông số mà thị trường trái phiếu đang theo dõi là đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ – sự khác biệt về lợi suất giữa các trái phiếu kỳ hạn khác nhau. Đường cong này đang có độ dốc lớn nhất kể từ tháng 5/2017.

ĐƯỜNG CONG LỢI SUẤT NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?

Một đường cong lợi suất với độ cong lớn thường được xem là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế, thị trường chứng khoán và lợi nhuận doanh nghiệp. Ngược lại, một đường cong phẳng là sự cảnh báo về suy yếu tăng trưởng kinh tế.

Đường cong lợi suất được theo dõi nhiều nhất là đường cong phản ánh chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kỳ hạn ngắn và trái phiếu kỳ hạn dài. Trong trường hợp này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm là 0,11% và lợi suất của kỳ hạn 10 năm là 1,12%, nên chênh lệch lợi suất là 1,01%. Mức chênh lệch này cũng đang có chiều hướng rộng hơn do lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm ngày càng tăng.

Lợi suất trái phiếu diễn biến ngược chiều với giá trái phiếu: khi giá giảm thì lợi suất tăng, còn khi giá tăng thì lợi suất giảm.

Tín hiệu bùng nổ tăng trưởng kinh tế Mỹ từ thị trường trái phiếu, lạm phát quay lại - Ảnh 1.