Tiền tệ các nước tăng giá mạnh, có đồng tăng 40% chỉ trong 1 tuần, vàng và Bitcoin tiếp tục đi lên

Biên độ dao động của hầu hết các cặp tiền tệ chủ chốt đều ở mức hẹp khi thị trường chuẩn bị nghỉ lễ hội cuỗi năm – Giáng sinh và Năm mới.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – tăng nhẹ 0,07% lúc kết thúc ngày 23/12 theo giờ Việt Nam, lên 96,174, không xa so với mức cao nhất trong vòng 6 tháng đạt được vào tháng trước.

Shaun Osborne, người phụ trách mảng chiến lược tiền tệ của Scotiabank, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng tỷ giá tiền tệ sẽ không dao động quá xa so với mức hiện nay trong những ngày nghỉ lễ sắp tới.

Những thông tin lạc quan hơn về khả năng kháng được virus Omircon của một số loại vắc xin và số ca nhập viện liên quan đến virus biến thể này đã giúp làm tăng nhu cầu các tài sản rủi ro của các nhà đầu tư, đẩy cổ phiếu và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong phiên này. Cả 3 chỉ số chính của Phố Wall đều tăng mạnh.

Hai nhà sản xuất dược phẩm cho biết các mũi tiêm vắc xin của họ có khả năng bảo vệ chống lại virus Omicron, và dữ liệu của Anh cho thấy số ca nhập viện vì virus này ít hơn so với virus biến thể Delta, mặc dù các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo cuộc chiến chống Covid-19 còn lâu mới kết thúc.

Trong khi đó, dữ liệu vừa công bố cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần vừa qua đã xuống dưới mức trước khi xảy ra đại dịch, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh, đẩy kinh tế Mỹ đi đúng hướng tăng trưởng, với thành quả của năm 2021 rất đáng lạc quan.

Tuy nhiên, áp lực giá cả vẫn tiếp tục gia tăng, với lạm phát cơ bản của Mỹ tháng 11 lên mức cao nhất kể từ năm 1989.

Đô la Australia phiên này tăng 0,35% lên 0,72405 USD, trong khi crown Na Uy tăng khoảng 0,6% lên mức cao nhất trong vòng một tháng so với USD, được thúc đẩy bởi giá dầu và khí đốt tăng vọt.

Đồng bảng Anh đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn một tháng sau những thông tin về mức độ ảnh hưởng của virus Omicron giúp trấn an các nhà đầu tư. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn gần của Anh tăng cũng góp phần đẩy đồng bảng tăng giá.

Theo đó, bảng Anh lúc kết thúc ngày 23/12 theo giờ Việt Nam đã tăng 0,5% so với đồng USD lên mức 1,34190 USD, trước đó có lúc đạt 1,34370 USD. So với euro, bảng cũng tăng 0,55% lên 84,360 pence.

Đây là lần đầu tiên trong tháng này, bảng Anh vượt ngưỡng 1,34 USD khi tâm lý chuộng tài sản rủi ro lại tăng mạnh mẽ.

Giá vàng, đô, tiền tệ rủi ro cao và Bitcoin đồng loạt tăng - Ảnh 1.