Thảm họa trên TTCK Anh: Cổ phiếu bốc hơi 31% ngay trong phiên đầu tiên sau IPO

Trong phiên giao dịch đầu tiên sau khi IPO, cổ phiếu của công ty giao hàng đình đám Deliveroo đã sụp đổ do nhà đầu tư tháo chạy khỏi startup bị chỉ trích là bóc lột người lao động và có khâu quản trị doanh nghiệp yếu kém. Không chỉ có vậy, Deliveroo còn bị ảnh hưởng bởi đà giảm điểm chung của các cổ phiếu công nghệ trong những phiên gần đây.

Chỉ sau vài phút, cổ phiếu Deliveroo mất tới 31% giá trị và ngay sau đó bị ngừng giao dịch – diễn biến tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây đối với 1 vụ IPO lớn trên thị trường chứng khoán Anh. Đóng cửa phiên, cổ phiếu này giảm 26%, xuống còn 287,45 pence.

Vụ IPO trị giá 2,1 tỷ USD từng được kỳ vọng sẽ đánh dấu chiến thắng của London trong nỗ lực thu hút các cổ phiếu công nghệ thời hậu Brexit. Tuy nhiên, thay vào đó Deliveroo đã biến thành thảm họa.

Sau khi tăng vọt trong thời kỳ phong tỏa, hiện nhóm cổ phiếu công nghệ đang phải đối mặt với áp lực giảm điểm rất lớn. Tồi tệ hơn, một số nhà quản lý quỹ tuyên bố sẽ không mua cổ phiếu Deliveroo vì cách startup này đối xử với các nhân viên giao hàng không phù hợp với các quy tắc đầu tư có trách nhiệm của họ.

Các nhà đầu tư cũng phản đối cấu trúc cho phép CEO Will Shu giữ nguyên quyền kiểm soát Deliveroo trong 3 năm nữa. Hàng trăm tài xế đang dự tính tổ chức biểu tình trong tuần tới nhằm đòi hỏi chế độ lương và điều kiện làm việc tốt hơn.

Deliveroo đã IPO vào lúc không thể tệ hơn. Các cổ phiếu “at home” từng tăng trưởng mạnh mẽ trong đại dịch giờ đây đang phải đối mặt với áp lực rất lớn. Cổ phiếu của Doordash giảm 24% trong tháng 3, trong khi cổ phiếu của các đối thủ ở châu Âu như Just Eat Takeaway.com và Delivery Hero cũng lao dốc.

Tham khảo Bloomberg