Thái tử Samsung đối diện mức án 9 năm tù vì tội hối lộ

Các công tố viên đặc biệt đã đưa ra đề xuất chính thức với bản án dành cho Phó Chủ tịch điều hành Samsung, người chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo tiếp theo của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc. Phán quyết cuối cùng về số phận của Lee sẽ được công bố vào ngày 18/1 tới.

“Không thể phủ nhận những tác động tích cực mà Samsung mang đến cho xã hội của chúng ta nhưng chúng ta không chỉ nhìn những đóng góp kinh tế mà do dự trong việc thực thi pháp luật”, các công tố viên lập luận khi đề nghị mức án dành cho Lee sau vụ bê bối làm chấn động Hàn Quốc.

Tỷ phú 52 tuổi dính líu tới vụ việc mà không chỉ khiến ông phải ngồi tù mà còn lật đổ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Kết quả có thể tiếp tục tạo ra chấn động với Samsung bởi ông Lee dự kiến sẽ chính thức nắm quyền ở gã khổng lồ Hàn Quốc sau khi cha của mình qua đời hồi tháng 10 vừa qua.

Theo cáo trạng, Lee đã sử dụng quà tặng để củng cố quyền kiểm soát của mình đối với nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới và giúp ông thăng tiến. Lee trước đó cũng đã phải ngồi tù 1 năm trước khi được thả vào năm 2018 sau khi mức án 5 năm tù giam ban đầu được giảm một nửa trước khi bị tòa phúc thẩm đình chỉ.

Tuy nhiên, hồi tháng 8, Tòa án Tối cao đã bác bỏ quyết định đó. Lee lần này phải đối mặt với một bản án cứng rắn hơn, tối thiểu là 5 năm, vì số tiền hối lộ mà tòa án trước đó ghi nhận đã được xác định tăng lên. Dẫu vậy, các chuyên gia cho rằng nguy cơ Lee bị bỏ tù cũng giảm dần khi phiên toàn kết thúc.

Các thẩm phán tại tòa cấp cao đã yêu cầu Samsung và Lee áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và nâng cao uy tín tập đoàn. Lee phản hồi bằng cách thành lập một ủy ban tuân thủ pháp luật độc lập và đưa ra lời xin lỗi cá nhân hồi tháng 5 về những sai phạm của quá khứ trong quá trình kế vị. Ông cũng cam kết công khai không chuyển giao quyền lãnh đạo tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc cho các con của mình. Hoạt động của ủy ban này sẽ được tính là hình thức giảm nhẹ đối với Lee.

“Dù khó khăn và vất vả, tôi sẽ đi trên con đường đúng đắn. Tôi hứa sẽ tạo ra một công ty có mức độ minh bạch và đạo đức cao nhất”, Lee cho biết trong một phát biểu được chuẩn bị tại tòa hôm 30/12. “Một lần nữa, tôi đảm bảo rằng các con tôi sẽ không bị vướng mắc liên quan đến việc thừa kế công ty. Samsung sẽ không bao giờ gây tranh cãi về những vấn đề này nữa”.

Các cáo buộc hối lộ xuất phát từ một vụ sáp nhập gây tranh cãi vào năm 2015 giữa 2 đơn vị của Samsung giúp Lee nắm quyền kiểm soát tập đoàn. Các công tố viên lập luận rằng Samsung đã tặng ngựa và các khoản đóng góp tài chính thông qua trung gian cho một người thân tín của cựu Tổng thống Park để cố gắng giành được sự ủng hộ của chính phủ cho thỏa thuận đó.

Lee hiện nay vẫn là phó chủ tịch điều hành và là lãnh đạo thực tế của Samsung. Tuy nhiên, mặc dù cha ông qua đời vào tháng 10 nhưng dòng họ kiểm soát Samsung vẫn chưa ngay lập tức trao vương miện cho người kế nhiệm. Samsung có khả năng hoãn việc này cho tới khi các vụ việc của Lee kết thúc.