Thái Lan cho khách quốc tế đã tiêm vắc xin Covid-19 vào Phuket mà không cần cách ly

Thái Lan sẽ bắt đầu cho phép khách du lịch nước ngoài đã tiêm vắc xin Covid-10 đến đảo Phuket mà không cần phải cách ly, như vậy rõ ràng giới chức Thái Lan đang rất cố gắng mở cửa ngành du lịch sau khoảng thời gian dài phải đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Theo báo Nikkei, Cơ quan giám sát kinh tế Thái Lan – hội đồng kinh tế đặc biệt do Thủ tướng Prayuth Chan-ocha quản lý, đã đưa ra quyết định này vào ngày thứ Sáu. Nội các Thái Lan dự kiến sẽ ủng hộ kế hoạch này ngay trong ngày thứ Ba trong buổi họp hàng tuần của cơ quan.

Từ tháng 7/2021, du khách sẽ có thể bay trực tiếp đến đảo Phuket mà không cần phải cách ly với điều kiện phải chứng minh được rằng mình đã tiêm vắc xin Covid-19.

Tuy nhiên giới chức Thái Lan cũng đang tính đến các biện pháp khác. Du khách sẽ bị buộc phải chứng minh không những họ đã tiêm vắc xin Covid-19 mà vẫn phải xét nghiệm PCR khi đến, đồng thời họ sẽ bị buộc phải tải ứng dụng mà chính phủ Thái Lan cung cấp để phục vụ cho quá trình truy dấu.

Đảo Samui, một hòn đảo du lịch khác của Thái Lan, sẽ không được phép tham gia chương trình dù rằng trước đó truyền thông Thái Lan đã đồn đoán nhiều về khả năng này. Chính phủ Thái Lan đã quyết định rằng sân bay tại hòn đảo Samui quá nhỏ để có thể tiếp nhận được các chuyến bay quốc tế.

Tổng thư ký văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan – cơ quan hoạch định chính sách quan trọng của nước này, ông Danucha Pichayanan, nói: “Nếu Thái Lan mở cửa đón khách du lịch nhanh hơn, chúng tôi sẽ có thể tăng được thu nhập sớm hơn”.

Các ngành liên quan đến du lịch đóng góp đến 20% tổng GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á.

Do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, kinh tế Thái Lan tăng trưởng âm 6,1% và như vậy có tốc độ suy giảm nặng nề nhất tính từ cuộc khủng hoảng tài chính cuối thập niên 1990. Trong ngày thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế xuống còn 3,0% từ 3,2% trước đó.

Phó Thủ tướng Thái Lan – ông Supattanapong Punmeechaow trong ngày thứ Năm cho biết rằng kế hoạch tái mở cửa Phuket đón khách du lịch được chính các đại diện ngành du lịch Thái Lan đề xuất mới đây: “Họ đã cùng họp lại với nhau và đề xuất lộ trình mở cửa đối với một số tỉnh có hoạt động kinh tế phụ thuộc vào ngành du lịch”.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Du lịch Thái Lan, để có thể thực sự mở cửa được ngành du lịch, Phuket sẽ cần đạt miễn dịch cộng đồng bằng cách tiêm được vắc xin Covid-19 cho khoảng 70% dân số trên đảo. Chính quyền đảo dự kiến sẽ tiến hành đợt tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên từ ngày 15/4/2021 và đợt thứ 2 từ ngày 15/5/2021.

Tính đến cuối năm 2020, tại đảo Phuket – Thái Lan có 414.471 người đang sinh sống.

Chính phủ Thái Lan thực sự đang tính đến các biện pháp để tái mở cửa ngành du lịch. Trung tâm giám sát tình hình Covid-19 của Thái Lan đã đề xuất giảm thời gian cách ly bắt buộc xuống còn 10 ngày từ 14 ngày trước đó bắt đầu từ ngày 1/4/2021. Cơ quan hiện đang đặt mục tiêu sẽ mở cửa toàn bộ đất nước Thái Lan từ tháng 10/2021.