Tâm điểm thị trường tuần này: Chiến tranh và hòa bình

Dữ liệu PMI có thể cho thấy các nền kinh tế lớn đang gặp khó khăn như thế nào khi các chính sách chống Covid-19 còn chưa được dỡ bỏ hết trong khi buộc phải cân nhắc về chính sách lợi suất giữa bối cảnh cuộc họp chính sách tháng 3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đến gần. Bên ngoài nước Mỹ, ngân hàng Trung ương New Zealand sẽ tăng lãi suất thêm bao nhiêu cũng là vấn đề được thị trường quan tâm.

Dưới đây là những vấn đề trọng tâm đáng chú ý trên thị trường trong tuần này.

1 / Căng thẳng địa chính trị và các cuộc đàm phán

Căng thẳng giữa Moscow và Washington và các nước phương Tây khác về vấn đề Ukraine đã trở thành tâm điểm chú ý của thị trường trong những ngày gần đây, và có rất ít dấu hiệu cho thấy tình hình sẽ bớt căng thẳng khi mà các cường quốc phương Tây cảnh báo về khả năng có thể xảy ra một cuộc xâm lược từ phía Nga.

Tại Ukraine, áp lực vẫn đang gia tăng khi xung đột tiếp tục nổ ra giữa quân đội của chính phủ Kyiv và phe ly khai miền đông Ukrana, sau hàng loạt vụ pháo kích xảy ra hôm thứ Năm (16/2.

Các nỗ lực ngoại giao đang được các bên tiếp tục thực hiện ở mức độ cao nhất, với việc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chấp nhận lời mời gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào cuối tuần vừa qua – với điều kiện Nga không xâm lược Ukraine.

Ukraine cũng trở thành tâm điểm bàn bạc trong cuộc gặp gỡ của một số nhà lãnh đạo thế giới tại Đức hôm 19/2 nhân Hội nghị An ninh Munich thường niên. Tại đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói rằng, bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị là “cực kỳ nghiêm túc”, và cảnh báo rằng, “tình huống xấu nhất giữa Ukraine và Nga có thể xảy ra sớm nhất là vào tuần tới”. Kết thúc cuộc họp, Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã ra tuyên bố chung về vấn đề Nga – Ukraine, trong đó khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy Nga đang giảm các hoạt động quân sự tại khu vực gần biên giới với Ukraine, đồng thời khẳng định vẫn dành mối quan tâm lớn tới diễn biến tại khu vực này, đồng thời kêu gọi Nga lựa chọn các biện pháp ngoại giao, giảm leo thang căng thẳng, rút quân khỏi khu vực gần biên giới với Ukraine, đồng thời tuân thủ đầy đủ các cam kết quốc tế.

Tâm điểm thị trường tuần này: Chiến tranh và hòa bình - Ảnh 1.