Tác động của vụ Evergrande đã vượt ra khỏi thị trường chứng khoán và vật liệu xây dựng, chảy sang VÀNG

Tác động của cuộc khủng hoảng Evergrande ở Trung Quốc đã vượt ra khỏi thị trường chứng khoán và vật liệu xây dựng, Steve Hanke, Giáo sư kinh tế học ứng dụng của Đại học Johns Hopkins cho biết.

“Thị trường đang trong trạng thái hỗn loạn, chủ yếu là Trung Quốc và những gì đang diễn ra ở đó. Chúng ta thấy một trong những tập đoàn bất động sản lớn ở Trung Quốc đang sa sút, sắp phá sản và không ai thực sự biết tất cả các phân nhánh từ đó Evergrande đang ngập trong nợ nần. Vậy câu hỏi đặt ra là: Điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các chủ nợ và hệ thống phá sản ở Trung Quốc sẽ thực sự hoạt động như thế nào?” Giáo sư Hanke cho biết khi trả lời phỏng vấn của Kitco News.

Tuy nhiên, phân tích của ông Hanke về tác động của vụ Evergrande đối với thị trường vàng đi theo một hướng khác. Theo ông, sụp đổ của Evergrande sẽ đồng nghĩa với việc tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc.

“Nếu điều này có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Trung Quốc, thì đó sẽ là ảnh hưởng đến thị trường kim loại bởi vì Trung Quốc là nước có nhu cầu lớn, và nếu Trung Quốc giảm tốc, đồng nghĩa với nhu cầu đối với kim loại cơ bản sẽ chậm lại, và xu hướng giá tăng có thể sẽ không còn tiếp diễn như thời gian vừa qua”, ông Hanke nói.

Mặc dù vậy, ngay lúc này đây, khi sự việc còn chưa sáng tỏ, vụ Evergrande vẫn đang có tác động thúc đẩy giá vàng tăng bởi nhà đầu tư có tâm lý bất an nên chuyển bớt tiền sang những tài sản an toàn như vàng.

Giới đầu tư đang suy đoán liệu Chính phủ Trung Quốc có giải cứu cho Evergrande hay không. Về khả năng này, công ty hàng đầu thế giới về xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp – S&P Global Ratings nhận định chính phủ Trung Quốc chỉ can thiệp nếu sự thất bại của Evergrande dẫn đến sự ảnh hưởng sâu rộng, đe dọa nền kinh tế quốc gia này. Có lẽ nhận định này khiến giới đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng của Evergrande có thể làm chao đảo thị trường tài chính và điều đó có lợi cho vàng.

Sau khi giảm 50 USD trong tuần trước, giá vàng đã tăng mạnh ngay khi bước sang tuần này do vụ việc Evergrande.

Một thông tin mới có lợi cho vàng, đó là nhu cầu đang tăng mạnh ở Ấn Độ – nước tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới.

Dữ liệu của Hải quan Thụy Sỹ cho biết, xuất khẩu vàng từ Thụy Sỹ – trung tâm tinh luyện và trung chuyển vàng của thế giới – sang Ấn Độ tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng, đạt 116.442 tấn. Hy vọng, nhu cầu vàng ở Trung Quốc nếu sụt giảm do vụ Evergrande thì sẽ được bù đắp bởi nhu cầu tăng từ Ấn Độ.

Tác động của vụ Evergrande đã vượt ra khỏi thị trường chứng khoán và vật liệu xây dựng, chảy sang VÀNG - Ảnh 1.