Quỹ đầu tư định lượng lớn nhất thế giới thảm hại trước Covid-19: Thua lỗ kỷ lục, bị rút ròng ít nhất 5 tỷ USD chỉ trong 3 tháng

Theo Bloomberg, sau khi công bố mức lợi suất tồi tệ nhất trong lịch sử thì quỹ đầu tư khổng lồ Renaissance Technologies đã bị rút ròng ít nhất là 5 tỷ USD.

Tổng cộng các khách hàng tại 3 quỹ đầu cơ của Renaissance Technologies đã bị rút ròng 1,85 tỷ USD trong tháng 12 và yêu cầu rút ròng 1,9 tỷ USD trong tháng 1. Nếu không có gì thay đổi họ sẽ tiếp tục rút 1,65 tỷ USD nữa trong tháng 2.

Con số có thể giảm xuống nếu như lượng vốn chảy vào 3 quỹ tăng lên trong tháng 2 hoặc nếu như nhà đầu tư quyết định huỷ bỏ yêu cầu rút tiền.

Là cái tên tiên phong trong lĩnh vực đầu tư định lượng, công ty của tỷ phú Jim Simons đã phải trải qua 1 năm tồi tệ. Cả 3 quỹ đầu cơ đều thua lỗ ở mức 2 con số trong năm 2020 do các thuật toán hoàn toàn thất bại trước những cú đảo chiều chóng vánh chưa từng thấy trong lịch sử thị trường tài chính. Bên cạnh đó, chi phí cho nhân viên và chi phí nội bộ tăng 76% trong năm ngoái.

Institutional Equities, quỹ lớn nhất trong số các quỹ bên ngoài của Renaissance, đã thua lỗ 19% trong năm 2020 và cũng là quỹ bị nhà đầu tư rút tiền mạnh nhất. 2 quỹ Institutional Diversified Alpha và Institutional Diversified Global Equities lỗ lần lượt 32% và 31%.

Trong 1 lá thư gửi khách hàng hồi tháng 9, Renaissance cho biết nguyên nhân chính dẫn đến thua lỗ là do không phòng vệ đủ khi thị trường sập hồi tháng 3 và sau đó lại phòng vệ quá mức khi thị trường hồi phục từ tháng 4 đến tháng 6.

Renaissance là quỹ đầu cơ định lượng lớn nhất thế giới. Công ty được thành lập năm 1982 bởi Simons, 1 cựu chuyên gia phá mật mã của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ NSA. Tháng trước, Simons thông báo ông sẽ rời ghế Chủ tịch nhưng vẫn giữ 1 ghế trong hội đồng quản trị của công ty lúc đó đang quản lý khoảng 60 tỷ USD.

Tham khảo Bloomberg