Phong cách “độc lạ” của Tổng thống El Salvador, người đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức

Tuần này, vị Tổng thống trẻ tuổi của El Salvador – một đất nước nhỏ thuộc vùng Trung Mỹ – thu hút sự chú ý của toàn thế giới sau khi nước này trở thành quốc gia đầu tiên dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, đây không phải là lần đầu ông Nayib Bukele gây tranh cãi bởi phong cách lãnh đạo mới lạ.

Những người ủng hộ tiền ảo trên toàn cầu đã ăn mừng khi dự luật Bitcoin mà Tổng thống Bukele đề xuất được Quốc hội El Salvador phê chuẩn nhanh gọn với số phiếu thuận áp đảo vào hôm thứ Tư. Nhà lãnh đạo 39 tuổi ngay sau đó đưa ra kế hoạch dùng địa nhiệt điện tử núi lửa để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu khổng lồ cần thiết cho việc đào tiền ảo.

Những động thái trên của ông Bukele đã vấp phải sự cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Định chế này nhanh chóng chỉ ra những rủi ro về kinh tế và pháp lý của việc dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp – một việc chưa từng có tiền lệ ở cấp độ quốc gia. Những lời cảnh báo từ IMF được cho là trở ngại mới đối với cuộc đàm phán về chương trình hỗ trợ 1 tỷ USD mà El Salvador muốn nhận được từ IMF.

“VỊ TỔNG THỐNG ‘NGẦU’ NHẤT THẾ GIỚI”

Từ sa thải quan chức thông qua tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, cho tới đi vào Quốc hội với sự hộ tống của các binh sỹ có vũ trang, ông Bukele thường xuyên có những hành động đi ngược với truyền thống chính trị kể từ khi ông trở thành Tổng thống vào năm 2019 – theo Reuters.

Ông Bukele đã thắng lớn trong các cuộc bầu cử địa phương và bầu cử Quốc hội hồi tháng 2 năm nay. Ông cũng nhận được tỷ lệ ủng hộ hơn 90% của cử tri El Salvador cho dù nền kinh tế quốc gia suy giảm 8% trong năm ngoái. Liên minh chính trị của ông đang nắm đa số mang tính lịch sử, đánh bại hai chính đảng đã thống lĩnh nền chính trị El Salvador suốt 30 năm qua.

Phong cách “độc lạ” của Tổng thống El Salvador, người đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức - Ảnh 1.