Nỗi lo Nga-Ukraina lắng xuống kéo vàng giảm, Bitcoin và các tiền điện tử tăng tiếp

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 15/2 theo giờ Việt Nam đã giảm 0,2%, trong khi euro tăng 0,3% so với USD, lên 1,1343 USD, trong khi USD tăng 0,2% so với yen Nhật, lên 115,74 JPY. Trong khi đó, rúp Nga mạnh lên khi tăng 1,41% so với USD, lên 75,71 RUB.

Lo ngại về mối bất hòa giữa Nga và Ukraine đã đẩy USD tăng giá mạnh mẽ trong thời gian gần đây khi các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn.

Bipan Rai, người phụ trách lĩnh vực ngoại hối khu vực Bắc Mỹ của CIBC Capital Markets ở Toronto cho biết: “Một vấn đề rất lớn nhưng chỉ qua một đêm đã trở nên không còn quá quan trọng”, ý nói đến vấn đề Nga – Ukraina. Ông nói: “Đó là một trong những lý do khiến đồng đô la Mỹ hoạt động kém hiệu quả”.

Các nhà đầu tư sẽ vẫn tập trung vào các diễn biến trong khu vực, bởi những thông tin từ Nga vẫn thu hút phản ứng thận trọng từ Ukraine và các đồng minh phương Tây, và như NATO cho biết họ vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc đã giảm leo thang căng thẳng giữa hai bên.

Những người tham gia thị trường cũng sẽ cảnh giác trước bất kỳ bình luận nào trong tuần này từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về triển vọng tăng lãi suất.

Các lãnh đạo của Fed tiếp tục tranh luận về việc bắt đầu tăng lãi suất một cách quyết liệt như thế nào tại cuộc họp vào tháng 3 tới. Mới đây, Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, đã một lần nữa kêu gọi Fed hãy tăng tốc độ nâng lãi suất. Trong khi đó, các quan chức khác của Fed khác chưa sẵn sàng đồng ý việc tăng lãi suất thêm nửa điểm trong kỳ họp lần này, hoặc thậm chí lo ngại rằng tăng lãi suất có thể gây ra những rắc rối.

“Chìa khóa thực sự sẽ là những gì chúng ta nghe được từ các diễn giả khác của Fed vào cuối tuần này … Đó có thể là yếu tố rất quan trọng đối với các thị trường trong thời gian tới”, ông Rai nói.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cùng với nhiều ngân hàng trung ương khác đã báo hiệu sự thay đổi mang tính bước ngoặt về quan điểm chính sách theo hướng diều hâu hơn trong kỳ họp chính sách tháng này.

Đồng bảng Anh lúc kết thúc ngày 15/2 giảm 0,1% so với USD, xuống 1,3524 USD. Trước đó, đồng tiền này đã tăng giá trong bối cảnh kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh có khả năng sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng tới, sau khi đã nâng lãi suất hai lần kể từ tháng 12/2021.

Các nhà đầu tư cũng đang phân tích các dữ liệu kinh tế khác, chẳng hạn như giá sản xuất của Mỹ tháng 1/2022 tăng mạnh nhất trong vòng 8 tháng, hay dữ liệu giá tiêu dùng tháng 1 công bố vào tuần trước cho thấy lạm phát của Mỹ tăng mạnh nhất trong vòng 40 năm.

Tại Châu Á, nhân dân tệ của Trung Quốc giảm khỏi mức cao nhất gần 4 năm, làm dấy lên lo ngại rằng giai đoạn ổn định của đồng tiền này trong thời gian gần đây đã đến hồi kết, có thể ảnh hưởng tới các đồng tiền khác trong khu vực, nhất là khi lãi suất của Mỹ bắt đầu tăng.

USD và vàng thoái lui, Bitcoin tăng tiếp - Ảnh 1.