Những xu hướng lớn của nền kinh tế, tài chính thế giới thay đổi thế nào trong đại dịch Covid-19?

Covid-19, đại dịch nghiêm trọng nhất mà thế giới phải hứng chịu trong vòng 1 thế kỷ trở lại đây, đã khiến nền kinh tế toàn cầu trải qua những thay đổi chưa từng có tiền lệ. Kể từ khi chủng mới của virus corona được phát hiện cách đây vừa tròn 1 năm, nhiều xu hướng mới đã xuất hiện hoặc tăng tốc, từ sự phổ biến mạnh mẽ của thương mại điện tử cho tới làm việc tại nhà.

Trong cuốn sách mang tên Signals (tạm dịch: Những tín hiệu) vừa xuất bản, tác giả Jeff Dasjardin -Tổng biên tập trang tin Visual Capitalist – điểm lại 27 xu hướng vĩ mô đang thay đổi bộ mặt nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu. Trong số này, có nhiều xu hướng dựa trên công nghệ số.

Vaccine ngừa Covid-19 đã được phê chuẩn và chiến dịch tiêm chủng đã bắt đầu tại một số quốc gia, mở ra cơ hội cho trạng thái bình thường được thiết lập trở lại trong thời gian không xa. Dù vậy, Covid-19 chắc chắn sẽ để lại những ảnh hưởng lâu dài về mặt xã hội và kinh tế tại tất cả các quốc gia trên thế giới.

Dưới đây là 5 xu hướng chính trong số 27 xu hướng được tạo ra hoặc được thúc đẩy kể từ khi Covid-19 xuất hiện mà cuốn Signals đã liệt kê:

1. CUỘC SỐNG DỰA NHIỀU HƠN VÀO MÀN HÌNH

Chiếc điện thoại thông minh (smartphone) đã mang tới những thay đổi to lớn ở nhiều phương diện của đời sống con người, trong đó có cách mà mỗi người sử dụng thời gian hàng ngày. Trong vòng 1 thập kỷ từ 2008-2018, thời gian mà con người dành cho các thiết bị di động đã tăng gấp 12 lần.

Đến năm 2020, thời gian dành cho thiết bị di động tiếp tục tăng ở tất cả các nhóm đối tượng người dùng, trong đó đặc biệt tăng mạnh ở lứa tuổi thiếu nhi và thiếu niên. Hiện nay, 44% số người dưới 18 tuổi trên thế giới dành thời gian 4 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày cho thiết bị di động, so với mức 21% trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Các trò chơi điện tử (game) là một bộ phận khác của lĩnh vực công nghệ số hưởng lợi từ đại dịch. Doanh thu từ các trò chơi video tăng mạnh vào đầu năm nay và duy trì ở mức cao trong suốt thời gian còn lại của năm. Hồi tháng 4, doanh thu từ trò chơi video tại Mỹ tăng khoảng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà phát triển trò chơi điện tử tin rằng người chơi game sẽ tiếp tục chơi ngay cả sau khi đại dịch kết thúc.

Có một dấu hiệu cho thấy sự tăng tốc của xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho màn hình. Đó là băng thông quốc tế và lượng truy cập Internet trên toàn cầu đã tăng vững từ trước, nhưng các hoạt động tại nhà trong thời gian đại dịch đã tạo ra tốc độ tăng bùng nổ. Chẳng hạn, so với 2019, lượng truy cập Internet tại Mỹ và Canada trong năm nay đã tăng 49%, tại châu Âu tăng 44%, và tại châu Á tăng 51%.

Những xu hướng lớn của nền kinh tế, tài chính thế giới thay đổi thế nào trong đại dịch Covid-19? - Ảnh 1.