Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc chạy vào “vết xe đổ” của Alibaba, đối mặt án phạt 700 triệu USD

Meituan, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất của Trung Quốc, đang phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới hàng tỷ nhân dân tệ vì vi phạm luật chống độc quyền, tương tự Alibaba.

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) – cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc đã thông báo về cuộc điều tra đối với Meituan ngày 26/4 vừa qua.

Meituan bị tố ép buộc người bán phải ký hợp đồng kinh doanh độc quyền trên nền tảng của họ. Đây là cuộc điều tra chống độc quyền thứ 2 của Bắc Kinh đối với một công ty Big Tech tại Trung Quốc.

Trước đó, vào đúng đêm Giáng sinh năm ngoái, SAMR thông báo rằng họ đang điều tra Alibaba với cáo buộc tương tự Meituan. Đến ngày 10/4 năm nay, SAMR phạt Alibaba 2,8 tỷ USD, tương đương 4% doanh thu năm 2019 của gã khổng lồ thương mại điện tử này.

Theo các nhà phân tích, Meituan có thể bị xử lý tương tự. Nếu bị phát hiện vi phạm Luật chống độc quyền của Trung Quốc, công ty này có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt từ 1% – 10% doanh thu năm trước.

Hai nhà phân tích Jialong Shi và Thomas Shen của Nomura cho biết như trường hợp của Alibaba, Meituan có thể chịu khoản phạt 4,6 tỷ nhân dân tệ (hơn 700 triệu USD). Số tiền đó tương đương 4% số dư tiền mặt ròng trị giá 18 tỷ USD của Meituan. Trong khi đó, Gu Xinyu, nhà phân tích tại Bocom International dự đoán Meituan sẽ bị phạt từ 4 – 12 tỷ nhân dân tệ (618,3 triệu USD – 1,8 tỷ USD).

Gu lưu ý rằng quyết định của SAMR đối với Meituan có thể được xác định bởi một số yếu tố, như liệu cơ quan thẩm quyền có bằng chứng về việc Meituan bắt người bán ký hợp đồng kinh doanh độc quyền hay không và những khó khăn mà người bán gặp phải nếu thay đổi nền tảng.

Theo Gu, dù kết quả như thế nào, giới chuyên gia cho rằng án phạt sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của Meituan vì công ty này đang chiếm lĩnh thị trường giao đồ ăn ở Trung Quốc.

Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc chạy vào “vết xe đổ” của Alibaba, đối mặt án phạt 700 triệu USD - Ảnh 1.