Một loạt công ty lắp ráp iPhone được cấp phép sản xuất ở Ấn Độ trong kế hoạch trị giá 143 tỷ USD

Các nhà lắp ráp điện thoại iPhone cho Apple nằm trong 1 nhóm 16 công ty vừa được phê duyệt để được phép sản xuất ở Ấn Độ. Đây là một phần trong kế hoạch nhằm thu hút vốn đầu tư trị giá hơn 10,5 nghìn tỷ rupee (tương đương 143 tỷ USD) cho hoạt động sản xuất điện thoại trong 5 năm tới của Ấn Độ.

Danh sách vừa được Bộ Công nghệ thông tin và điện tử Ấn Độ công bố gồm 4 nhà cung ứng hàng đầu của Apple: Foxconn, Wistron, Pegatron và Samsung Electronics. Khoảng 60% số tiền nói trên, tương đương 6,5 nghìn tỷ rupee – được dự tính sẽ đổ vào các sản phẩm xuất khẩu.

Ấn Độ đang nỗ lực thu hút những thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới chuyển nhà máy sản xuất sang nước này để rồi sau đó xuất khẩu sản phẩm ra toàn cầu. Ấn Độ tung ra chương trình Production Linked Incentive (sáng kiến kết nối sản xuất), trong đó bao gồm các kế hoạch tăng sản lượng theo từng năm.

Sau khi xảy ra xung đột ở biên giới với Trung Quốc hồi đầu năm nay, New Delhi đang tìm cách lôi kéo các công ty muốn đa dạng hóa cơ sở sản xuất thay vì chỉ tập trung ở Trung Quốc như trước đây. Chiến tranh thương mại leo thang và đại dịch Covid-19 cũng khiến các nhà sản xuất phải suy nghĩ lại về các rủi ro đe dọa chuỗi cung ứng.

Trong danh sách cũng bao gồm một số nhà sản xuất nội địa như Lava, Padget Electronics, UTL Neolyncs và Optiemus Electronics.