Mặc sóng gió, Ant của Jack Ma tiếp tục ra mắt sản phẩm mới, nhắm vào 1 tỷ người dùng của Alipay

Tờ Bloomberg đưa tin, Ant Group đã tạo ra một nền tảng tư vấn đầu tư tự động trên ứng dụng Alipay, cho phép các công ty cung cấp dịch vụ lập kế hoạch tài chính tự động tiếp cận được gần 1 tỷ người dùng của Alipay.

Theo ghi nhận, hiện đã có 5 công ty quản lý tài sản hàng đầu Trung Quốc đã xuất hiện trên nền tảng mang tên Tougu Guanjia này. Người dùng sẽ có thể chọn dịch vụ tư vấn tự động trên nền tảng với những chức năng như một đại siêu thị.

Dịch vụ này bổ sung vào liên doanh hiện tại của Ant với Vanguard và giúp họ mở rộng hơn nữa trong ngành công nghiệp tư vấn tài chính tự động được kỳ vọng đạt 1,1 nghìn tỷ USD cho tới năm 2027 tại Trung Quốc. Ant đóng vai trò như một đơn vị trung gian nhằm giúp xác minh danh tính người dùng.

5 đơn vị quản lý tài sản tham gia vào nền tảng này gồm Harvest Fund Management, Southern Asset Management, Zhong Ou Assett Management, E Fund Management và China Asset Management. Tất cả những công ty này đều có giấy phép từ chính quyền để cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư vào năm 2019.

Tổng cộng 18 công ty đã được cấp phép để cung cấp dịch vụ này ở Trung Quốc.

Robo Advisor là những nền tảng kĩ thuật số cung cấp các dịch vụ lập kế hoạch tài chính tự động dựa trên thuật toán mà không cần hoặc cần rất ít sự giám sát của con người.

Một Robo Advisor điển hình thu thập thông tin từ khách hàng về tình hình tài chính và các mục tiêu trong tương lai của họ thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến và sau đó sử dụng dữ liệu để đưa ra lời khuyên và tự động đầu tư tài sản của khách hàng.

Những Robo Advisor tốt nhất cung cấp dịch vụ thiết lập tài khoản dễ dàng, lập kế hoạch mục tiêu chắc chắn, dịch vụ quản lí tài khoản, quản lí danh mục đầu tư và các tính năng bảo mật, dịch vụ khách hàng chu đáo, giáo dục toàn diện và mức phí thấp.

Việc tiến sâu hơn vào mảng kinh doanh mới giữa thời điểm này của Ant gây sự chú ý lớn. Trên thực tế kể từ cuối năm ngoái, công ty này đã trải qua nhiều sóng gió, từ vụ bị đình chỉ IPO cho tới việc buộc phải chuyển đổi mô hình của cả tập đoàn. Tiếp đó là việc CEO công ty Simon Hu bất ngờ từ chức.

Đặc biệt đầu tháng này, các ngân hàng ở Trung Quốc được yêu cầu phải quản lý rủi ro đối với khoản cho vay chung cùng những nền tảng Internet như Ant. Ngoài ra, các nhà băng còn “bị nghiêm cấm” cho vay trực tuyến ngoài khu vực mà họ đăng ký.

Ant vốn nhận hồ sơ vay thông qua điện thoại thông minh và chuyển chúng và đánh giá tín dụng của khách hàng tới cho đối tác là các ngân hàng. Sau đó Ant nhận được hoa hồng từ công đoạn đó.

Ant thường nhận được từ 15, 20, thậm chí 30% thu nhập từ lãi vay của những ngân hàng đối tác và khoản này đóng góp 40% doanh thu cho Ant. Nếu Ant phải tuân thủ theo luật mới tức là không cần gửi đánh giá tín dụng cho các ngân hàng, giá trị của họ với các nhà băng sẽ giảm và cuối cùng phải hạ mức phí.

Với rất nhiều việc cần phải làm và một vài quy định nữa chưa được đưa ra, nhìn chung tương lai của Ant còn khá mờ mịt.

Nguồn: Bloomberg