Lo ngại lạm phát tăng cao bao trùm, Phố Wall ráo riết tìm cách thay đổi chiến lược đầu tư

Đối với các nhà đầu tư trái phiếu, lạm phát là một tin xấu bởi giá trị của các khoản lợi nhuận trong tương lai sẽ sụt giảm. Còn đối với trader cổ phiếu, sự tác động có thể “nhẹ nhàng” hơn, do một số công ty vẫn có khả năng thu về lợi nhuận từ việc mức giá chung tăng lên.

Dù sẽ có nhiều tổn thất trên TTCK nếu áp lực về mức giá tăng lên, nhưng những sự kiện trước đây cho thấy viễn cảnh này vẫn tạo ra cơ hội. Một nghiên cứu từ Ned Davis Research chỉ ra rằng, cổ phiếu năng lượng đã liên tục tăng điểm trong thời kỳ lạm phát cao ở 5 thập kỷ qua.

Trong khi đó, Goldman Sachs khuyến nghị các công ty hiện đã có sự chuẩn bị tốt hơn để kiếm lợi nhuận từ hoạt động bán hàng như nhà sản xuất ô tô Ford Motor và công ty truyền thông Discovery. Còn đối với Societe Generale, tình trạng mất cân bằng giữa cung và cầu cho thấy cổ phiếu ngành khai thác, các nhà sản xuất phân bón sẽ là lựa chọn phòng hộ hiệu quả nếu áp lực giá tăng lên.

Cho dù chủ tịch Fed Jerome Powell có lạc quan như thế nào về chủ đề này, thì lạm phát sớm muộn sẽ trở thành một vấn đề đối với TTCK. Chỉ trong vài tuần gần đây, nhà đầu tư đã nhận thấy những dấu hiệu đáng lo ngại từ mọi thứ, từ tình trạng thiếu hụt chip trong lĩnh vực sản xuất máy tính trên toàn cầu, cho đến mức tăng kỷ lục với mức giá sản xuất tại Mỹ.

Với triển vọng kinh tế tích cực, số ca nhiễm Covid-19 đang giảm xuống và gói kích thích tài khóa quy mô lớn hơn đang được triển khai, mối lo ngại về lạm phát đang “lan toả”. Theo Tobias Levkovich – chiến lược gia đầu tư cổ phiếu của Citigroup, điều này có nghĩa là quyền định giá (pricing power) sẽ trở thành “máy phát điện”, do có sự khác biệt lớn trong cách các công ty ứng phó với lạm phát.

Ông cho hay: “Các chỉ báo hàng đầu cho thấy mối lo ngại lạm phát có thể đang xuất hiện. Các công ty có sự linh hoạt về giá sẽ trở thành những người chiến thắng.”

Theo Ned Davis, cổ phiếu năng lượng có thành tích tốt nhất trong thời gian giá tiêu dùng tăng. Nghiên cứu của công ty này cho thấy, 7 trong số 9 thời điểm lạm phát gia tăng kể từ năm 1972, ngành này ghi nhận mức tăng cao hơn S&P 500 khoảng 14 điểm phần trăm.

Ned Davis lưu ý, khi được xếp hạng theo phong cách đầu tư, cổ phiếu có giá trị theo chu kỳ – các doanh nghiệp có doanh thu dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế và thường có định giá tương đối thấp, có xu hướng hoạt động tốt hơn khi lạm phát tăng cao.

Trong năm nay, giá dầu thô đã tăng mạnh nhờ niềm tin vào sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu được củng cố. Những vụ đặt cược như vậy đã phần nào hiện rõ trên TTCK, với cổ phiếu của các nhà sản xuất năng lượng bao gồm Exxon Mobil Corp. và Marathon Oil Corp. đều tăng giá. Ngành này đã dẫn đầu mức tăng của S&P 500 trong năm 2021, tăng gấp 5 lần so với chỉ số tham chiếu này.

Theo Bloomberg, sức ảnh hưởng mang tính phân cực của lạm phát đối với thị trường không phải là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nhìn bề ngoài, nhà đầu tư đang chuẩn bị ứng phó bằng cách cân nhắc các công ty có đòn bẩy hoạt động cao hoặc khả năng gặt hái lợi nhuận từ doanh thu.

Lo ngại lạm phát tăng cao bao trùm, Phố Wall ráo riết tìm cách thay đổi chiến lược đầu tư  - Ảnh 1.