Khủng hoảng khí hậu có thể mang lại làn gió mới cho một loại năng lượng “từng bị ruồng bỏ”, lần đầu tiên được chào đón tại Hội nghị COP26 sau nhiều năm không được công nhận

Trong hơn hai thập kỷ, những người ủng hộ và cung cấp năng lượng hạt nhân cảm thấy bị xa lánh tại các hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, tại Hội nghị thượng đỉnh COP26 đang diễn ra ở Glasgow, năng lượng này đã được chào đón với vòng tay rộng mở, cơ quan quản lý hạt nhân hàng đầu của Liên hợp quốc nói với trang AFP News.

Bóng ma của thảm họa Chernobyl và Fukushima (tai nạn hạt nhân), cùng với vấn đề dai dẳng về chất thải hạt nhân, đã khiến thế giới xa lánh loại năng lượng này, ngay cả khi năng lượng đó hầu như không có carbon. Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng sâu sắc và nhu cầu chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch trở nên cấp thiết, thái độ của mọi người có thể sẽ thay đổi.

Rafael Mariano Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Năng lượng hạt nhân là một phần của giải pháp cho sự nóng lên toàn cầu, không còn loại nào khác có thể hữu dụng hơn”. Loại năng lượng này đã chiếm một phần tư năng lượng “sạch” – tức là không có carbon – trên toàn thế giới, và Grossi cho biết Hội nghị COP26 năm nay là lần đầu tiên năng lượng hạt nhân “có một chỗ ngồi tại bàn”.

“Cơn gió đang đổi chiều”

Các nhà khoa học cho biết để có 50/50 cơ hội giới hạn sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp – ngưỡng cho các điểm tới hạn nguy hiểm có thể gây ra hiện tượng nóng lên nhanh chóng – lượng khí thải nhà kính toàn cầu phải giảm gần một nửa trong vòng một thập kỷ tới.

Nhưng trái lại, mọi thứ vẫn đang đi sai hướng, một báo cáo cho biết lượng khí thải năm 2021 đang đạt mức kỷ lục. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo rằng khí thải có thể đạt được tầm cao mới vào năm 2023. Chính điều này đang giúp tái tập trung sự chú ý vào hạt nhân.

“Tại Hội nghị COP 2015 ở Paris, hạt nhân không được chào đón”, Callum Thomas, người đứng đầu một công ty tuyển dụng cho ngành công nghiệp hạt nhân. Ông cũng chính là người mặc chiếc áo phông viết “Hãy nói về hạt nhân” tại COP26. Ông cho biết thêm: “Vẫn còn nhiều người tin rằng năng lượng hạt nhân là không cần thiết. Hiện nay nhiều quốc gia vẫn đang xem xét tính khả thi, đặc biệt là khi giá khí đốt đang tăng chóng mặt”.

“Không bao giờ dừng lại”

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo IAEA gần hai năm trước, Grossi, một nhà ngoại giao người Argentina, đã là một người ủng hộ không mệt mỏi cho ngành này. Tại lần đầu tiên tham dự COP ở Madrid năm 2019, ông đã “đi bất chấp nhận định chung rằng hạt nhân sẽ không được hoan nghênh”. Ngược lại, ở Glasgow năm nay, nơi gần 200 quốc gia vẫn đang cố gắng hướng về Thỏa thuận Paris 2015, ông nói “hạt nhân không chỉ được hoan nghênh mà còn đang tạo ra rất nhiều sự quan tâm”.

Khủng hoảng khí hậu có thể mang lại làn gió mới cho một loại năng lượng “từng bị ruồng bỏ”, lần đầu tiên được chào đón tại Hội nghị COP26 sau nhiều năm không được công nhận - Ảnh 1.