Hé lộ những mảng tối ở Bridgewater, “vua” đầu cơ dự báo đúng nhưng vẫn lỗ

Ray Dalio, người được coi là “vua” trong lĩnh vực quỹ đầu cơ (hedge fund), đang có một năm hết sức tồi tệ – hãng tin Bloomberg cho hay.

Thậm chí, mọi chuyện tệ đến mức ông Dalio đang đối mặt nguy cơ bị tuột mất ngôi vị số 1 trong số các nhà quản lý quỹ đầu cơ trên toàn thế giới.

BƯỚC NGOẶT KHÔNG MONG ĐỢI…

Năm nay, Bridgewater Associates, công ty quản lý quỹ đầu cơ nắm số tài sản trị giá 148 tỷ USD do Dalio sáng lập, đã rơi vào tình trạng thua lỗ chồng chất, trong khi nhiều đối thủ khác vẫn kiếm được tiền trong bối cảnh các thị trường có mức độ biến động lớn. Tính đến tháng 8, Pure Alpha II – quỹ chủ lực của Bridgewater – đã giảm 18,6% so với thời điểm đầu năm.

Trong một thập kỷ trở lại đây, chưa khi nào Bridgewater lại lỗ đậm như vậy. Nhưng mức lỗ đó mới chỉ là một trong hàng loạt vấn đề lớn khiến công ty quản lý quỹ này lâm khủng hoảng, theo tiết lộ của giới thạo tin trong các cuộc trao đổi với Bloomberg.

Đầu tiên, phải kể đến việc các mô hình máy tính của Bridgewater có những hiểu sai ban đầu về thị trường, và đây là năm thứ hai liên tiếp xảy ra rắc rối này. Kế đó, những khách hàng lớn bắt đầu rút vốn. Trong 7 tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư đã thoái ròng 3,5 tỷ USD khỏi Bridgewater. Giới chuyên môn cho rằng dòng vốn sẽ tiếp tục chảy đi trong thời gian tới.

Mọi chuyện còn chưa dừng ở đó: Dalio vướng vào một cuộc đấu pháp lý với nhân viên cũ, mâu thuẫn với cựu đồng Tổng giám đốc (CEO), và đã phải sa thải hàng chục nhân viên.

Với tất cả những khó khăn này, đây thực sự là một giai đoạn bước ngoặt đối với Dalio, người từ lâu vẫn mang niềm tự hào là một nhà tư tưởng lớn về nền kinh tế toàn cầu, về quản lý, và trong nhiều lĩnh vực khác. Nhiều nhân viên của Bridgewater còn lo ngại rằng công ty bị mất phương hướng khi Dalio bận rộn  với việc phát triển hình ảnh cá nhân, chẳng hạn xuất hiện nổi bật tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos hay xuất bản cuốn sách bán chạy “Principles” vào năm 2017 viết về các nguyên tắc trong cuộc sống và kinh doanh của ông.

Trong các cuộc họp trực tuyến và thư gửi khách hàng thời gian gần đây, Dalio và các đồng Giám đốc đầu tư của Bridgewater đều cố gắng tỏ ra lạc quan. Họ nói con người thường học được nhiều từ thất bại hơn là từ thành công. Nếu quả thực như vậy, Dalio và công ty của ông đã học được rất nhiều trong năm nay.

DỰ BÁO ĐÚNG NHƯNG VẪN LỖ

Mặc những biến động, Bridgewater tự tin về vị thế của mình, cũng như khả năng mang về lợi nhuận cho khách hàng. “Chúng tôi là quỹ đầu cơ lớn nhất vì một lý do”, Dalio nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg TV hôm 15/9. “Chúng tôi chưa bao giờ có sự suy giảm lớn, tất cả mọi năm đều dương, nhưng chúng tôi biết sẽ có lúc gặp khó khăn. Chúng tôi bị lỡ mất sự suy giảm của thị trường do đại dịch, và đó là sự thật”.

Tuy nhiên, tỷ phú 71 tuổi nói thêm rằng: “Chúng tôi vẫn đang hoạt động theo cách thức mà chúng tôi vẫn hoạt động”.

Bridgewater cho biết công ty hiện có 45 cam kết từ các nhà đầu tư, bao gồm nhiều cam kết trị giá trên 1 tỷ USD, nhưng không tiết lộ liệu những khoản vốn này sẽ được rót vào quỹ đầu cơ Pure Alpha với mức phí cao, hay những sản phẩm có phí thấp hơn nhưng chỉ đầu cơ giá lên (long).

Dù gì đi chăng nữa, có một thực tế là tỷ suất lợi nhuận của Bridgewater năm nay quá tệ, đặc biệt nếu xét tới việc nhiều kênh đầu tư, từ chứng khoán toàn cầu tới vàng, đều tăng trong bối cảnh biến động mạnh. Nhiều đối thủ của Bridgewater như Caxton Associates và Brevan Howard Asset Management đều đạt mức lãi hai con số.

Việc Bridgewater không thể biến ý tưởng lớn thành lãi lớn trong năm nay có thể là giọt nước làm tràn ly đối với một số nhà đầu tư sau gần một thập kỷ quỹ chỉ mang lại cho họ mức lãi một con số ở ngưỡng thấp, đi kèm với mức phí cao.

Theo nguồn thạo tin, vấn đề nằm ở việc Bridgewater có một đợt cắt giảm rủi ro vào tháng 3, khi thị trường lao dốc mạnh, và sau đó chậm chạp trong việc xây dựng lại trạng thái, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( Fed ) tung nỗ lực chưa từng có tiền tệ để hỗ trợ thị trường. Vì thế, cho dù Bridgewater đã có nhiều khuyến nghị chính xác như đầu cơ giá lên cổ phiếu, mua vàng, hay mua Yên Nhật bán USD, quỹ này đã không thể gặt hái lợi nhuận từ chính tầm nhìn của mình.

Đây là một sai lầm làm nhiều người nhớ lại thất bại của Bridgewater vào tháng 1/2019, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu sẽ làm bất kỳ việc gì cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Hé lộ những mảng tối ở Bridgewater, “vua” đầu cơ dự báo đúng nhưng vẫn lỗ  - Ảnh 1.