Hàng loạt cổ phiếu Mỹ “sale off ngày Black Friday” vì biến thể Covid-19 mới

Cổ phiếu các hãng hàng không hứng chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt bán tháo hôm 26/11, trong bối cảnh lo ngại biến thể Covid-19 mới tạo ra các hạn chế đi lại. Cổ phiếu của United Airlines, American Airlines lần lượt giảm 9,6% và 8,8%. Delta Airlines mất 8,3% và hãng sản xuất máy bay Boeing giảm 5,4%.

Cổ phiếu ngành du lịch cũng bị bán tháo mạnh sau tin tức về biến thể Covid-19 mới. Cổ phiếu khách sạn Marriott và Hilton lần lượt giảm 6,5% và 6,3%. Airbnb giảm 3,4% và Expedia mất 9,5%.

Các cổ phiếu của Carnival, Royal Caribbean cũng sụt giảm trong bối cảnh lo ngại về Covid-19 gia tăng. Carnival giảm 11%, Norwegian Cruise Line giảm 11,4% và Royal Caribbean giảm tới hơn 13,2%.

Cổ phiếu ngành giải trí và sòng bạc cũng đồng loạt giảm. Live Nation và Las Vegas Sands lần lượt giảm 8,1% và 5,4%. Trong khi đó, Wynn Resorts giảm 6% và Penn National Gaming mất 0,8%.

Cổ phiếu ngành bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề trong ngày Black Friday, một trong những ngày mua sắm bận rộn nhất trong năm. Cổ phiếu của chuỗi cửa hàng bách hóa Macy’s đã giảm hơn 5,2%, trong khi Gap giảm 2,9%. Nordstrom mất 1,1% và Nike giảm 2,3%. Cổ phiếu của Simon Property Group, chủ sở hữu trung tâm thương mại lớn nhất nước Mỹ, mất 5,1%. Trong khi đó, chuỗi cửa hàng tạp hóa Kroger tăng 1,4%.

Cổ phiếu của Zoom tăng 5,7% khi các nhà đầu tư đổ xô vào cổ phiếu “stay-at-home” trong bối cảnh thị trường bán tháo rộng rãi. Peloton cũng tăng 5,7%. Tuy nhiên, cả hai cổ phiếu vẫn giảm mạnh trong năm 2021 do các nhà đầu tư xoay sang các lĩnh vực khác được hưởng lợi từ nền kinh tế mở cửa trở lại.

Ngày sau thông tin về biến thể mới, cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc xin tăng. Moderna tăng 20,6%, Pfizer tăng 6,1%, BioNTech tăng 14,2% và Novavax tăng khoảng 9%. Cũng trong bối cảnh lo ngại chung, các cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe khác cũng đồng loạt tăng điểm. Quest Diagnostics tăng 3,6% trong khi Incyte tăng 2,5%.

Cổ phiếu của tập đoàn y tế Merck giảm 3,8% sau khi dữ liệu cập nhật cho thấy tỷ lệ hiệu quả của thuốc viên Covid-19 thử nghiệm thấp hơn so với nghiên cứu trước đó.

Trong bối cảnh cổ phiếu ngành năng lượng sụt giảm trên diện rộng, cổ phiếu của công ty thăm dò và khai thác đã giảm 7,2%. Dầu của Mỹ giảm khoảng 13%, xuống còn 70 USD/thùng. Cổ phiếu Marathon Oil giảm 6,7%, Devon Energy giảm 5,3% và APA giảm 8,3%.

Cổ phiếu ngành ngân hàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi biến thể Covid-19 mới làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng kinh tế và khiến lợi suất trái phiếu kho bạc giảm. Cổ phiếu của Bank of America mất 3,9%, Citigroup mất 2,7%, trong khi Goldman Sachs giảm khoảng 2,5%.

Cổ phiếu của hãng kinh doanh dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc – Didi – giảm 2,8%, sau khi có báo cáo rằng công ty bị các cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu hủy niêm yết do những lo ngại về tình trạng rò rỉ dữ liệu.

Sau khi có thông tin đầu tư 188 triệu USD để mở rộng năng lực sản xuất tại nhà máy Gigafactory ở Thượng Hải, cổ phiếu Tesla cũng giảm 3,1%.

Theo CNBC