Hàn Quốc gia nhập cuộc đua sản xuất chip bằng kế hoạch 450 tỷ USD

Samsung Electronics và SK Hynix sẽ đầu tư hơn 510 nghìn tỷ won vào việc nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn từ đây cho đến năm 2030 theo kế hoạch chi tiết cấp quốc gia do chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đưa ra. Họ sẽ nằm trong số 153 công ty thúc đẩy nỗ lực kéo dài một thập niên này, nhằm bảo vệ ngành công nghiệp quan trọng nhất về mặt kinh tế của đất nước. Tổng thống Moon đã được các giám đốc điều hành mảng chip trình bày sơ lược về sáng kiến ​​này vào hôm thứ Năm trong chuyến thăm nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất của đất nước, một nhà máy Samsung ở phía nam Seoul.

Samsung đang tăng chi tiêu của mình thêm 30%, lên 151 tỷ USD, cho đến năm 2030 trong khi Hynix cam kết dành 97 tỷ USD để mở rộng tại các cơ sở hiện có, ngoài kế hoạch 106 tỷ USD cho 4 nhà máy mới ở Yongin, đồng CEO Park Jung-ho cho biết trong chuyến thăm.

“Các đối thủ cạnh tranh lớn trên toàn cầu đang tiến hành đầu tư ‘khủng’ để trở thành người đầu tiên chiếm lĩnh thị trường trong tương lai. Các công ty của chúng ta cũng đã mạo hiểm, đổi mới và đã hoàn thành các bước chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn”, Tổng thống Moon phát biểu.

Nỗ lực này được đưa ra vào thời điểm Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu tìm cách tăng cường năng lực về chất bán dẫn của họ sau khi tình trạng thiếu chip toàn cầu dẫn đến việc chỉ phụ thuộc vào một số nhà sản xuất châu Á và gây khó khăn cho những nỗ lực phục hồi các nền kinh tế bị đại dịch. Sự thiếu hụt hiện đang lan rộng từ ô tô sang điện thoại thông minh và màn hình, khiến chất bán dẫn luôn có mặt trong chương trình nghị sự của các chính phủ từ Washington, Brussels đến Bắc Kinh.

Sự thiếu hụt này khiến công nghệ cơ bản cho những tiến bộ mang tính đột phá, từ trí tuệ nhân tạo đến các phương tiện tự hành và những ngôi nhà được kết nối, đang bị đe dọa. Khi tăng cường năng lực sản xuất của chính mình, Hàn Quốc, vốn là một đồng minh an ninh của Mỹ và là nhà xuất khẩu lớn sang Trung Quốc, đang gặp phải một tình huống khó khăn. Chất bán dẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu của Hàn Quốc và xuất khẩu chip dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 200 tỷ USD vào năm 2030, theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nước này cho biết.

Xem chất bán dẫn giống như gạo – một thực phẩm lương thực toàn cầu – Bộ này đã gọi chúng là “những vũ khí chiến lược” trong cuộc chạy đua để có được sự vượt trội về công nghệ đang diễn ra ngày càng gay gắt không những giữa các công ty mà còn cả các quốc gia.

Chính phủ đang tìm cách xây dựng một “vành đai bán dẫn Hàn Quốc” trải dài hàng chục km về phía nam Seoul và tập hợp các nhà thiết kế, nhà sản xuất và nhà cung cấp chip, theo Bộ này cho biết.

Samsung và Hynix tạo ra phần lớn chip nhớ trên thế giới, vốn là chất bán dẫn cơ bản xử lý bộ nhớ cho tất cả các thiết bị. Tuy nhiên, một lĩnh vực mà Hàn Quốc đang bị tụt hậu là khả năng sản xuất chip logic tiên tiến xử lý các phép tính phức tạp cho các tác vụ như trí tuệ nhân tạo (AI) và xử lý dữ liệu, một chuyên ngành đang được thống trị bởi TSMC, công ty sản xuất bộ vi xử lý iPhone của Apple,. Samsung đặt mục tiêu cạnh tranh mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực này, đảm bảo một số hoạt động kinh doanh card đồ họa của Nvidia và theo đuổi thị phần lớn hơn trong các chip di động của Qualcomm. Hynix cũng đã công bố tham vọng thâm nhập vào chip logic.

Bộ cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ khuyến khích ngành công nghiệp trong nước của mình bằng cách giảm thuế, giảm lãi suất, nới lỏng các quy định và củng cố cơ sở hạ tầng, hy vọng các nhà sản xuất chip của mình sẽ tạo ra khoảng cách với những công ty đang đứng đầu thế giới. Chính phủ cũng sẽ đảm bảo cung cấp đủ nước trong 10 năm tới ở khu vực được nhắm mục tiêu và tăng cường nguồn cung cấp điện, vì cả hai thứ này là thiết yếu đối với các nhà máy sản xuất chip tiên tiến.

Kế hoạch chi tiết của Hàn Quốc nhắc lại những nỗ lực đang được tiến hành trên khắp thế giới. Tổng thống Joe Biden muốn dành 50 tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn Mỹ, một phần trong tham vọng nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng của Mỹ. Còn Trung Quốc đã dành hàng trăm tỷ USD để phát triển ngành công nghiệp sản xuất chip của riêng mình, cảnh giác với sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu do phương Tây thiết kế.

Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML Holdings NV cho biết họ có ý định chi 240 tỷ won để xây dựng một trung tâm đào tạo ở Hwaseong trong khi Lam Research Corp có trụ sở tại California có kế hoạch tăng gấp đôi công suất tại quốc gia này, Bộ cho biết.

“Về cơ bản, Hàn Quốc đang kêu gọi các nhà cung cấp toàn cầu đến và làm việc với các nhà sản xuất chip trong nước để họ có thể xây dựng một hệ sinh thái trên đất của mình thay vì thấy họ chuyển đến Mỹ và các nơi khác. Mở rộng đầu tư sang các xưởng đúc và chip logic cũng đảm bảo rằng họ có điều gì đó để dự phòng nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với ngành công nghiệp chip nhớ mà họ đang thống trị”, Kim Yang-paeng, nhà phân tích bán dẫn tại Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc, cho biết.

Về đóng góp trực tiếp, quốc gia này muốn giúp đào tạo 36.000 chuyên gia chip từ năm 2022 đến năm 2031, đóng góp 1,5 nghìn tỷ won cho nghiên cứu và phát triển chip và sẽ bắt đầu thảo luận về luật được điều chỉnh để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn.