Gọi tên những đầu việc ông Biden sẽ làm trong ngày đầu tiên ở Nhà Trắng

Sự khác biệt giữa cựu Phó Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump là điều đã được dự báo từ trước. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi ông Biden đảo ngược hoàn toàn những quyết định của ông Trump khi tiếp quản chiếc ghế quyền lực từ người tiền nhiệm.

Trong những giờ đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol vào trưa 20/1, ông Biden cho biết sẽ gửi một lá thư tới Liên Hợp Quốc, nói rằng nước Mỹ sẽ tái tham gia nỗ lực toàn cầu để chống biến đổi khí hậu, đảo ngược quyết định của ông Trump khi rút khỏi Hiệp định Paris dù có 174 quốc gia tham gia.

Đó cũng sẽ là một buổi chiều bận rộn của ông Biden. Ông thề rằng, ngày đầu tiên, ông sẽ nhanh chóng tuyên chiến với đại dịch Covid-19 bằng cách bổ nhiệm “chỉ huy chuỗi cung ứng quốc gia” và thành lập “ban kiểm tra đại dịch”, tương tự như ban sản xuất thời chiến của Tổng thống Franklin D. Roosevelt.

Ông Biden cũng tuyên bố sẽ khôi phục lại nhiều quyền của những người làm việc cho Chính phủ, ra lệnh cho một cuộc chiến mới chống lại tình trạng vô gia cư, xây thêm khu tái định cư cho những người tị nạn chạy trốn chiến tranh.

Ông Biden cũng cam kết xóa bỏ các lệnh cấm đi lại với một số quốc gia Hồi giáo mà Chính quyền Trump ban hành. Ông cũng sẽ bắt đầu gọi điện cho các nhà lãnh đạo nước ngoài trong nỗ lực khôi phục lòng tin giữa các đồng minh thân cận nhất của Mỹ.

Không chỉ bận rộn rộn trong ngày đầu, AFP nói rằng vị tổng thống đắc cử ở tuổi cao nhất trong lịch sử chính trường Mỹ sẽ “làm không hết việc” trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ. Chống Covid-19 hay đưa nước Mỹ trở lại Hiệp định Paris cũng như cải cách nhập cư chỉ là 3 trong số đó.

“Chúng tôi có trách nhiệm to lớn phải khắc phục những thiệt hại mà ông ấy gây ra”, ông Biden nói về việc thay đổi những gì Chính quyền ông Trump đã làm trong 4 năm nhiệm kỳ.

Ngoài ra, phục hồi kinh tế cũng là một ưu tiên hàng đầu khác mà Chính quyền Biden sẽ phải theo đuổi. Với kinh nghiệm trong việc thuyết phục các nhà lập pháp của cả 2 đảng, những người Dân chủ sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ đồng ý cho một gói cứu trợ Covid-19 khổng lồ để hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn cũng như các doanh nghiệp nhỏ đang bị dịch bệnh tàn phá.

Khi còn đang chạy đua hồi tháng 7, ông Biden đã công bố một chiến lược trong đó dùng 700 tỷ USD để tạo ra hàng triệu việc làm. Nguồn tài chính để phục vụ cho kế hoạch này sẽ tới từ quyết định tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có nhất và các tập đoàn lớn nhất.

Ngoài ra, ông Biden cũng có một cam kết khác là đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo. Vị Tổng thống đắc cử của nước Mỹ cũng cam kết nhanh chóng chỉ định một ủy ban quốc gia lưỡng đảng, những người có 180 ngày để nghiên cứu cải cách hệ thống tư pháp để thoát khỏi “tình trạng khó khăn” như những gì người Dân chủ vẫn gọi.

Đoàn tụ cho 500 trẻ em bị Chính quyền Trump tách khỏi cha mẹ vì nhập cư bất hợp pháp cũng là nhiệm vụ mà ông Biden sẽ thực hiện. Thậm chí, ông Biden còn tham vọng trong 100 ngày sẽ giúp 11 triệu người không có giấy tờ trở thành công dân Mỹ. “Những kẻ mộng mơ”, nhóm khoảng 700.000 trẻ vị thành niên nhập cảnh trái phép cùng với cha mẹ, cũng sẽ được phép ở lại Mỹ, một bước để có quyền công dân.