Giá Bitcoin vượt 36.000 USD, chưa biết đâu là đỉnh

Giá Bitcoin ngày 6/1 tăng “điên cuồng”, thiết lập đỉnh cao lịch sử mới trên ngưỡng 36.000 USD, chỉ hai ngày sau khi có cú giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Lúc gần 14h chiều theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 36.212 USD, tăng hơn 17% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Sau đó, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới thu hẹp mức tăng, rút về ngưỡng 35.000 USD.

Hôm thứ Hai, giá Bitcoin có lúc giảm 17%. Năm 2020, giá Bitcoin tăng gấp 4 lần.

Giới phân tích đưa ra nhiều lý do khác nhau để lý giải cho đà tăng chóng mặt của giá Bitcoin, cho thấy rất khó để xác định nguyên nhân chính xác về đợt biến động mạnh đang diễn ra. Một số nhà giao dịch tin dự báo của ngân hàng JPMorgan Chase rằng giá Bitcoin sẽ lên tới 146.000 USD là động lực dẫn tới kỷ lục mới, số khác lại cho rằng đây là kết quả của tâm lý ham thích rủi ro đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu.

“Đây rõ ràng là thị trường giá lên (bull market). Giá Bitcoin không hề sụt giảm 30-40% như sau đợt tăng năm 2017”, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của sàn tiền ảo Luno ở Singapore, ông Vijay Ayyar, phát biểu. “Thị trường đã trưởng thành hơn, với những nhà đầu tư lớn hơn. Nhưng xin lưu ý rằng giá Bitcoin đang tăng theo hình parabol và có thể điều chỉnh”.

Gần đây, nhiều quỹ lớn và các nhà đầu tư có tên tuổi, từ Paul Tudor Jones cho tới Scott Minerd và Stan Druckenmiller, đã bắt đầu phân bổ vốn vào Bitcoin hoặc tuyên bố sẽ làm như vậy.

Giá Bitcoin vượt 36.000 USD, chưa biết đâu là đỉnh - Ảnh 1.