Đùa cợt đổi tên thương hiệu ngày cá tháng 4, Volkswagen nhận kết đắng: Khách hàng chỉ trích, nguy cơ bị kết tội ‘thao túng chứng khoán’

Vào tuần này nhà sản xuất xe hơi Volkswagen đã trở thành tâm điểm sau khi tuyên bố rằng ít nhất tại Mỹ, họ sẽ đổi tên công ty thành “Voltswagen” và sẽ sử dụng tên mới trong các quảng cáo và trên dòng xe điện mới của công ty.

Tuy nhiên, Volkswagen sau đó đã thay đổi 180 độ và nói rằng chính xác sẽ không thay đổi tên và rằng mọi thứ chỉ là một chiến dịch marketing vui đùa vào ngày cá tháng 4.

Thật không may, dù Volkswagen coi đó là trò đùa marketing thì bước đi này đã khiến nhà sản xuất xe hơi của Mỹ gặp rắc rối lớn.

Tình huống này có thể khiến công ty gặp phải rủi ro vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán Mỹ ngoài ra việc này còn có thể khiến các nhà đầu tư hiểu lầm.

“Đây không phải là điều mà một công ty toàn cầu nên làm”, theo chuyên gia phân tích Charles Whitehead.

Tuyên bố của phía Volkswagen giải thích: “Volkswagen Mỹ phát triển và thực hiện một chiến dịch marketing để thu hút sự chú ý của mọi người khi ra mắt dòng xe điện mới ID.4”.

Tuy nhiên, ngay từ đầu mọi người đều tưởng rằng việc thay đổi tên của Volkswagen là nghiêm tục. Thậm chí, một số chuyên gia phân tích còn đưa ra chỉ dẫn gửi các nhà đầu tư nói về chiến lược của Volkswagen với hành động này. Chuyên gia phân tích Dan Ives ở Wedbush nói trong một tuyên bố gửi nhà đầu tư vào sáng thứ 3 rằng một sự thay đổi tên thương hiệu như vậy nhấn mạnh cam kết rõ ràng của VW với xe điện” và tập trung vào những thị trường đang phát triển bùng nổ như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc”.

Thực tế Volkswagen đang đầu tư mạnh vào xe ô tô điện. Tuy nhiên, sau trò đùa tai hại đổi tên kể trên, công ty này có thể bị Sở giao dịch chứng khoán Mỹ sờ gáy hoặc tệ hơn dính kiện tụng với các nhà đầu tư.

“Sức mạnh truyền thông rất kinh khủng và các công ty luôn cần phải cẩn trọng với tất cả những gì họ nói bởi họ sẽ không thể nào biết được nó sẽ tạo ra ảnh hưởng thế nào tới thị trường”, theo Jonathan Richman. “Từ quan điểm của Volkswagen, đây là một trò vui đùa nhưng trò đùa đó lại có thể ảnh hưởng tới lời lãi của nhiều người khác”.

Khi ông Charles Whitehead được hỏi: “Liệu SEC có điều tra vụ đổi tên của VW không?”, ông trả lời: “Dĩ nhiên là có”. Sự việc đã đủ gây chú ý của truyền thông và mọi người đang lo ngại về việc đó.

Đại diện của VW nói vào thứ 4 rằng công ty chưa nhận được liên lạc từ phía SEC. Cơ quan này cũng chưa đưa ra tuyên bố chính thức.

Nếu SEC điều tra vụ đổi tên kể trên, họ sẽ đi theo hướng xem liệu tuyên bố này có ý định thao túng giá cổ phiếu công ty hay không. Vào thứ 3, sau tuyên bố đổi tên, cổ phiếu của VW đã tăng 10% trước khi đóng phiên gần như không đổi.

Về phần mình, phía VW Mỹ nói rằng họ “không thấy bất kỳ ảnh hưởng nào lên giá cổ phiếu vì chiến dịch kể trên. Đây không phải là mục đích của chiến dịch. Đó chỉ là một nỗ lực truyền thông để thu hút sự chú ý của thị trường với mẫu xe mới mà thôi”.

Một tuyên bố từ VW còn giải thích rằng công ty vốn cũng làm một chiến dịch tương tự vào ngày cá tháng 4 nhiều năm trước. “Năm 2003, chúng tôi đã tạm thời đổi tên thị trấn ở Đức – nơi đặt trụ sở công ty là Wolfburg thành “Golfburg” để quảng cáo dòng Golf. Ngoài ra cũng có nhiều tập đoàn làm giống chúng tôi trong ngày cá tháng 4 và nó không chịu sự điều tra nào cả”.

Tuy nhiên trong trường hợp của VW, không có gì chỉ ra rằng đó thực sự là một trò đùa. Thậm chí, công ty còn đưa ra một vài chi tiết về việc đổi tên trong tuyên bố gồm cả việc họ sẽ sử dụng “Voltswagen” làm phù hiệu đằng sau dòng xe điện mới.

Nguồn: CNN