Đà tăng của USD và vàng bị “kỳ đà cản mũi”, bitcoin hồi phục mạnh

Đồng USD giữ ở mức cao nhất 1 tháng trong ngày 23/9 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu việc sẽ nâng dần lãi suất từ năm tới – sớm hơn nhiều so với những thông báo trước đây cũng như so với kỳ vọng của nhiều người.

Kỳ họp tháng 9 của Fed đã kết thúc, theo đó ngân hàng trung ương (NHTW) Mỹ giữ nguyên lãi suất qua đêm ở mức thấp gần mức nhất trong lịch sử là từ 0% đến 0,25%, đồng thời cho biết sẽ nâng dần lãi suất lên 1% vào 2023 và 1,8% vào 2024.

Đường cong lãi suất cấp vốn của Fed bằng phẳng suốt nhiều tháng nay ở mức 0%, nhưng sau cuộc họp này có tới 50% khả năng trong kỳ họp tháng 10 tới Fed sẽ quyết định về đợt tăng lãi suất đầu tiên, dự kiến sẽ thêm 12 điểm phần trăm vào tháng 12 tới.

Ngoài ra, Fed cho biết có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản hàng tháng ngay sau tháng 11 để đối phó với lạm phát – dự kiến sẽ ở mức 4,2% trong năm nay, cao gấp hơn 2 lần mục tiêu 2%.

John Briggs, chiến lược gia của NatWest Markets cho biết: “Ông Powell không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào về thời điểm bắt đầu cắt giảm kích thích kinh tế. Ông nói rằng sẽ có những cuộc bàn thảo rộng rãi trong thời gian tới về lộ trình này, và thỏa thuận sẽ chỉ “kết thúc vào giữa năm sau”. Ông nói: “Theo quan điểm của chúng tôi, điều này quan trọng hơn thời điểm bắt đầu cắt giảm kích thích”.

Sau khi cuộc họp của Fed kết thúc, USD tăng mạnh, nhất là so với euro và yen. Chỉ số dollar index sáng 23/9 ở mức 93,525. Tuy nhiên, ngoài việc chịu tác động từ chính sách của Fe, tỷ giá USD còn chịu tác động từ những yếu tố bên ngoài nước Mỹ, bao gồm chính sách lãi suất của các NHTW lớn khác. Do đó, tối 23/9 theo giờ Việt Nam, dollar index giảm nhẹ về mức 93,2, trong đó giảm mạnh nhất là so với đô la Canada và các tiền tệ của khu vực Scandinavia, do một số NHTW ở Châu Âu bắt đầu siết chặt chính sách tiền tệ, trong đó Na Uy trở thành quốc gia phát triển đầu tiên tăng lãi suất lên 0,25%, trong bối cảnh nhiều quốc gia khác nới lỏng dần những hạn chế chống Covid-19. Ngay sau động thái này của Na Uy, đồng crore của nước này tăng 0,7% so với USD, đồng thời đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 so với euro, là 10,07 NOK/EUR.

Đà tăng của USD và vàng bị “kỳ đà cản mũi”, bitcoin hồi phục mạnh - Ảnh 1.