Cuộc họp cổ đông tiết lộ nỗi sợ lớn nhất của Apple hiện nay

Apple không sợ bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào, không sợ chiến tranh pháp lý với Facebook, không sợ doanh số iPhone sụt giảm, không sợ sản phẩm của mình không có sự đổi mới. Vậy có điều gì khiến Apple sợ hãi ở thời điểm hiện tại hay không?

Hôm nay, Apple đã tổ chức cuộc họp cổ đông hàng năm. Trong đó, Apple có cung cấp cho các cổ đông một tập tài liệu chứa những thông tin cơ bản về công ty ở thời điểm hiện tại. Và lần đầu tiên, Apple thừa nhận nỗi sợ hãi lớn nhất của mình, đó chính là nỗi sợ chống độc quyền.

Theo CNC, đây là lần đầu tiên Apple thừa nhận nỗi sợ chống độc quyền có thể trở thành nguy cơ lớn đối với công ty. Mặc dù Apple không giống như Facebook hay Google, những công ty đang bị điều tra độc quyền, nhưng Apple cũng sở hữu những nền tảng riêng như iOS hay App Store.

CEO Tim Cook đã từng phải điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện, một phần của cuộc điều tra về hành vi chống cạnh tranh liên quan đến App Store. Tài liệu của Apple xác nhận rằng ban giám đốc công ty đã liên tục thảo luận về “những rủi ro chống độc quyền tiềm ẩn của Apple”.

“Ban giám đốc đã thường xuyên xem xét và thảo luận về các rủi ro chống độc quyền của Apple.Các bộ phận có liên quan cần thực hiện Chương trình Tuân thủ chống độc quyền của Apple và thường xuyên báo cáo với Ủy ban Kiểm toán. Các báo cáo này bao gồm những rủi ro chống độc quyền tiềm ẩn của Apple, phát hiện và ngăn chặn các vấn đề chống độc quyền, thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp và chính sách của Apple”.

Trong một rắc rối thời gian vừa qua, Epic Games đã kiện Apple, sau khi trò chơi Fortnite bị gỡ khỏi App Store vì có hành vi tránh hệ thống thanh toán In App Purchase. Trong khi tranh chấp pháp lý giữa hai công ty mới chỉ bắt đầu, CEO Tim Cook và Phó Chủ tịch Craig Federighi sẽ phải ra điều trần tại tòa án, như một phần của vụ kiện Epic Games.

Từ một sự việc, nó có thể dẫn đến một làn sóng các nhà phát triển phản đối Apple và các chính sách của App Store. Apple đã phải xoa dịu bằng cách giảm mức phí hoa hồng của App Store từ 30% xuống 15% đối với các ứng dụng và game đạt doanh thu dưới 1 triệu USD một năm, nhưng động thái này được cho là chỉ để làm màu và thực sự không có tác dụng.

Tham khảo: 9to5mac