Chứng khoán châu Á ‘mịt mù’ vì biến thể Delta

Thị trường chứng khoán châu Á đang kém hơn hẳn so với phần còn lại của thế giới trong quý III năm nay do giới đầu tư toàn cầu bắt đầu rút vốn mạnh khi tình hình dịch Covid-19 trở nên tồi tệ và các lệnh phong tỏa mới được áp dụng.

Các nhà quản lý quỹ và chiến lược gia cho biết triển vọng cho phần còn lại của năm 2021 phụ thuộc vào tiến độ tiêm vaccine. Tuy nhiên, châu Á có thể vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút dòng vốn khi Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ và Trung Quốc tiếp tục siết quy định với các công ty lớn.

Chỉ số Nikkei Stock Average của Nhật Bản giảm hơn 6% kể từ cuối tháng 6 và xuống thấp nhất kể từ đầu năm nay vào tuần trước. Kospi của Hàn Quốc giảm 7% và PSE của Philippines giảm gần 4%. MSCI All Country Asia giảm hơn 8% sau khi nhiều thị trường bị bán tháo mạnh vào tuần trước.

Trong khi đó, MSCI USA và MSCI Euro vẫn nằm trong vùng tích cực trong quý III.

“Đại dịch Covid-19 là nguyên nhân khiến dòng vốn đầu tư đang chảy ra khỏi châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á do tỷ lệ người được tiêm vaccine ở đây khá thấp”, ông Kota Hirayama, chuyên gia kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi ở SMBC Nikko Securities, cho biết.

Chứng khoán châu Á ‘mịt mù’ vì biến thể Delta - Ảnh 1.