Chi 36 triệu USD để mua hàng nghìn tấn đồng, một công ty chết lặng khi chỉ nhận về… những khối đá sơn màu

Mùa hè năm ngoái, công ty giao dịch hàng hóa Thụy Điển Mercuria Energy Group đã hoàn tất một thỏa thuận mua 36 triệu USD đồng từ một nhà cung cấp ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, khi kiện hàng được vận chuyển đến Trung Quốc, những gì họ nhận được chỉ là nhiều thùng hàng với các khối đá được sơn màu.

Câu chuyện đầy trớ trêu này có nội dung tương tự như bộ phim xã hội đen đầy kịch tính. Công ty thương mại Thụy Sĩ cho biết họ là nạn nhân của một vụ lừa đảo trong việc mua bán hàng hóa. Trước khi hành trình vận chuyển từ một cảng gần Istanbul đến Trung Quốc bắt đầu, khoảng 6.000 tấn đồng đen trên hơn 300 chiếc container đã bị đánh tráo bằng hàng nghìn tấn đá, được phun sơn màu để giống kim loại bán tinh chế.

Trường hợp hy hữu trên cho thấy các trader hàng hóa dễ gặp những trường hợp lừa đảo như thế nào, dù các biện pháp kiểm soát an ninh vẫn diễn ra nghiêm ngặt. Trong năm 2014 và 2015, Mercuria đã trích tiền dự phòng để bù vào khoản lỗ có thể xảy ra, sau khi số kim loại trong 1 nhà kho ở cảng Thanh Đảo (Trung Quốc) bị chính quyền thu giữ để điều tra gian lận.

Ở vụ việc gần nhất, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giam 13 người có liên quan đến kế hoạch làm giả đồng. Trong khi đó, Mercuria – 1 trong 5 công ty giao dịch dầu mỏ độc lập lớn nhất thế giới, đang tìm phương án giải quyết tại cả tòa án Thổ Nhĩ Kỳ và vụ kiện ở Anh chống lại nhà cung cấp đồng Bietsan.

Chi 36 triệu USD để mua hàng nghìn tấn đồng, một công ty chết lặng khi chỉ nhận về… những khối đá sơn màu - Ảnh 1.