Chật vật bán nhà trong nhiều tháng, một thành phố ở Trung Quốc ‘khổ sở’ sau cơn sốt bất động sản

Các nhà phát triển “làm bất cứ điều gì để kiếm tiền”

Tại một khu dân cư mới hoàn thiệt được 1 nửa, cách nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Apple ở thành phố Trịnh Châu chỉ vài dãy nhà, Wang Lina đã đưa ra một lời đề nghị chưa từng có để thu hút doanh nghiệp sau khi giá giảm 10% trong 12 tháng qua.

Thay vì yêu cầu khách thanh toán trước 30%, sale manager này chỉ yêu cầu đặt cọc 5%. Điều này tạo ra sự khác biệt khi cung cấp một khoảng vay lãi suất bằng 0 trong vòng 2 năm, được hỗ trợ bởi nhà phát triển của dự án.

Lina cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng việc Foxconn phát triển mạnh mẽ sẽ giúp thu hút lao động nhập cư về đây và thúc đẩy doanh số bán nhà. Tuy nhiên, mọi chuyện đã không diễn ra theo hướng đó và chúng tôi phải làm bất kỳ điều gì có thể để kiếm tiền.”

Lina chỉ là một trong những nhà phát triển bất động sản địa phương đang chật vật với giá nhà sụt giảm và doanh số trì trệ. Hàng chục thành phố khác ở Trung Quốc cũng đang đối mặt với vấn đề tương tự. Tuy nhiên, ở các thành phố trung tâm ven biển của đại lục, xu hướng bùng nổ của bất động sản nhà ở do đầu cơ đã đẩy giá nhà lên cao, thậm chí các nhà phát triển còn phải lựa chọn khách hàng qua xổ số.

Sự tương phản của các thành phố ven biển đang phát triển mạnh và các thành phố nằm sâu trong nội địa đang gặp khó khăn cho thấy tình trạng tăng trưởng không đồng đều ngày càng sâu sắc ở Trung Quốc. Theo các chuyên gia, yếu tố này có nguy cơ làm suy yếu sự hồi phục hậu đại dịch của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Larry Hu – kinh tế gia tại Macquarie Group, cho biết: “Trịnh Châu trước đây đã đối mặt với tình trạng nguồn cung nhà ở dư thừa và đại dịch còn khiến điều này trở nên tồi tệ hơn. Tình hình sẽ còn xấu đi trong 12-24 tháng tới.”

Chật vật bán nhà trong nhiều tháng, một thành phố ở Trung Quốc khổ sở sau cơn sốt bất động sản  - Ảnh 1.