Câu chuyện của nữ CEO 23 tuổi: Khởi nghiệp trong ký túc xá đại học, kiếm được 1 triệu USD bất chấp đại dịch

*Bài viết là chia sẻ của Akilah Releford. Cô là một doanh nhân, một người yêu thích ngành chăm sóc da và làm. Releford là nhà sáng lập của Mary Louise Cosmetics – thương hiệu làm đẹp sạch được BuzzFeed xếp thứ nhất trong “21 sản phẩm làm đẹp giúp thay đổi cuộc sống mà bạn nên thử của năm 2019”.

Hành trình trở thành một doanh nhân trong ngành làm đẹp của tôi bắt đầu tại căn phòng trong ký túc xá Đại học Howard. Khi bắt đầu học đại học, kế hoạch của tôi là tiếp nối nghề của bố là trở thành bác sĩ phẫu thuật. Tuy nhiên, tôi đã sớm nhận ra rằng mình rất hào hứng khi làm bài tập về hoá học hữu cơ, khi pha trộn công thức các chất chăm sóc da hữu cơ và chia sẻ những gì mình làm được với bạn học.

Một buổi tối mùa thu khi tôi học năm hai, tôi đã chia sẻ trên Twitter về những mẹo làm đẹp yêu thích. Tôi không nghĩ nhiều, nhưng khi tỉnh dậy vào buổi sáng hôm sau thì bài đăng đã có tới hơn 30.000 lượt “retweet”. Tôi nhận được hàng trăm tin nhắn từ những bạn gái, hỏi tôi về những sản phẩm làm đẹp có thể tự làm ở nhà.

Đó là khi tôi nhận ra rằng trang điểm không chỉ là một sở thích, tôi có thể biến nó thành một công việc kinh doanh. Hiện tại, công ty chăm sóc da với các sản phẩm từ thực vật, hữu cơ và không thử nghiệm trên động vật của tôi – Mary Louise, đang chuẩn bị tạo ra 1 triệu USD trong năm nay.

Giống nhiều công ty khác, chúng tôi đang mở rộng để đánh giá lại mô hình kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ví dụ, chúng tôi phải đóng cửa hàng bán lẻ tại Los Angeles, chờ tới khi có thông báo tiếp theo, nhưng có thể giới hạn sự tác động đó. Ngoài bộ sưu tập serum, kem dưỡng thể và mặt nạ, chúng tôi đã cho ra mắt nước rửa tay và xà phòng dưỡng ẩm và ghi nhận doanh số bán hàng online tăng lên đáng kể. 

Chất lượng cao không đồng nghĩa với giá thành đắt

Ngay từ khi bắt đầu, tôi đã biết rằng tôi muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng cao với mức giá hợp lý, bởi cơ sở khách hàng khi đó hầu hết là sinh viên đại học. Hai sản phẩm đầu tiên tôi bán ở trường là Miracle Serum có giá 30 USD và mặt nạ bùn Mississippi 32 USD. Công thức của 2 sản phẩm này đều có chất lượng cao nhưng lại dễ tìm, giúp tôi có thể giảm chi phí và đưa ra mức giá hợp lý.

Tôi đã sử dụng 600 USD từ khoản tiết kiệm từ công việc bán thời gian tại Zara để mua lô hàng tồn kho đầu tiên và tên miền cho trang web. Ban đầu, tôi đều tự bỏ tiền túi để làm mọi việc. Tôi đã tự học cách chạy quảng cáo trên Facebook và Google để tiếp cận khách hàng mới, nỗ lực để các khoản chi không vượt ngân sách.

Tôi theo dõi chi tiêu cá nhân một cách cẩn thận và cắt giảm những thứ như du lịch, ăn trưa cùng bạn bè. Tuy nhiên, tôi rất hài lòng với việc loại bỏ một số hoạt động cá nhân để có thể sử dụng số tiền đó xây dựng Mary Louise.

Trang web của tôi bắt đầu hoạt động vào tháng 12/2016 trong kỳ nghỉ đông và được đăng tải thông báo trên Twitter. Số lượng đơn đặt hàng ban đầu tương đối nhỏ nhưng ổn định. Vào tháng 12 và tháng 1, công ty đã tạo ra từ 20.000 đến 30.000 USD/tháng từ doanh số bán hàng trực tuyến. Tôi rất hào hứng, nhưng vẫn lo lắng về việc học ở trường. Do đó, tôi đã quyết định đóng trang web trong tháng 2 và tháng 3/2017.

Đến tháng 4, kỳ thi kết thúc và tôi có nhiều thời gian tập trung vào phát triển thương hiệu. Do đó, tôi đã mở cửa lại trang web và hy vọng rằng khách hàng vẫn nhớ đến chúng tôi. 1 tuần sau khi hoạt động kinh doanh được nối lại, tôi nhận được số đơn đặt hàng trong 1 ngày nhiều hơn so với thời điểm 2 tháng đầu tiên cộng lại. Có thể rằng, những khách hàng đầu tiên vẫn ở đó chờ đợi và giới thiệu cho bạn bè họ.

Người thân là những “cộng sự” nhiệt tình

Tôi quyết định đặt tên Mary Louise cho công ty của mình theo tên của bà ngoại và cụ ngoại. Từ khi còn nhỏ, tôi đã được truyền cảm hứng khi xem họ tạo ra những công thức làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ tự nhiên.

Câu chuyện của nữ CEO 23 tuổi: Khởi nghiệp trong ký túc xá đại học, kiếm được 1 triệu USD bất chấp đại dịch  - Ảnh 1.