Cao nhất kể từ 2000, chỉ số này cảnh báo chứng khoán Mỹ sắp rơi vào kịch bản tiêu cực

Hiện mức độ đầu cơ trên thị trường hợp đồng quyền chọn đang ở mức cao nhất trong ít nhất là 20 năm trở lại đây. Công ty nghiên cứu Sundial Capital Research cho rằng đó là tín hiệu tiêu cực đối với TTCK Mỹ trong trung hạn.

Theo Jason Goepfert, nhà sáng lập của Sundial, tuần trước các nhà đầu tư cổ phiếu đã mua vào tổng cộng 35,6 triệu hợp đồng quyền chọn mua mới. Con số thậm chí tăng vọt so với mức đỉnh trước đó là 28,7 triệu hợp đồng được lập hồi tháng 2, khi hoạt động đầu cơ tràn lan. Một làn sóng đầu cơ giá lên hoàn toàn mới đã xuất hiện.

“Các nhà đầu tư hợp đồng quyền chọn đang đặt cược rất lớn vào kịch bản giá lên”, Goepfert viết trong báo cáo mới đây. “Theo các dữ liệu lịch sử, diễn biến này nhiều khả năng sẽ dẫn đến kịch bản chỉ số S&P 500 và các chỉ số sụt giảm trong vài tuần hoặc vài tháng nữa”.

Được thúc đẩy bởi niềm lạc quan rằng nền kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ, phiên tăng điểm hôm qua (8/6) đã giúp chỉ số S&P 500 lấy lại toàn bộ số điểm đã mất từ đầu năm đến nay. Chốt phiên, S&P 500 đóng cửa ở mức cao nhất 15 tuần, tăng tổng cộng gần 45% so với đáy lập hồi tháng 3. Chỉ số Nasdaq cũng xác lập kỷ lục mới.

Nhóm đầu cơ nhiều nhất chính là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Dữ liệu của Sundial cho thấy khối lượng giao dịch của nhóm này chiếm hơn 50% tổng khối lượng của tuần trước, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2000.

Trong quá khứ, khi tỷ lệ của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ vượt quá 45%, trung bình chứng khoán Mỹ sẽ giảm khoảng 3% trong 2 tháng và 15% trong 1 năm sau đó.

“Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang thử vận may của mình. Nếu những nhà đầu tư thường dựa vào các chỉ số vốn rất đáng tin cậy nhưng lại đang trái ngược nhau  cố gắng đuổi theo đà tăng giá lần này, có rất nhiều rủi ro đang chờ đợi họ”, Goepfert viết.