Bộ trưởng Tư pháp Mỹ trao quyền điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử cho các công tố viên

Barr cho biết ông đã ủy quyền “các trường hợp cụ thể” trong một số bước điều tra của vài vụ việc cho các công tố viên địa phương. Tuy nhiên, ông Barr cũng nói rằng các công tố viên chỉ có quyền điều tra “những cáo buộc đáng kể” về sự bất thường nhưng cũng cảnh báo rằng “những tuyên bố mang tính suy đoán không nên là cơ sở để bắt đầu các cuộc điều tra liên bang.

Tuy nhiên, chỉ thị của ông Barr, một người do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, đã bỏ qua những chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp nhằm giữ cho việc thực thi pháp luật không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Nó diễn ra vài tuần sau khi Bộ Tư pháp Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm điều tra gian lận bầu cử vì lo ngại chúng làm giảm tỷ lệ cử tri đi bầu hoặc làm xói mòn niềm tin vào kết quả.

“Cho rằng cuộc bầu cử hiện tại của chúng ta đã kết thúc, tôi cho phép các vị theo đuổi những cáo buộc đáng kể về việc bỏ phiếu và kiểm phiếu trước khi chứng nhận cho cuộc bầu cử nằm trong khu vực phụ trách pháp lý của các vị”, ông Barr viết.

Trong khi đó, các luật sư vận động tranh cử của ông Trump đã đưa ra hàng tá thách thức pháp lý đối với kết quả ở các bang chiến trường. Thậm chí, một trong các luật sư của ông Trump còn tuyên bố họ phát hiện 450.000 phiếu bầu khả nghi cho ông Biden. Phe ông Trump tuyên bố sẽ chiến đấu tới cùng.

Ở một diễn biến khác, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, một người Cộng hòa, đã từ chối công nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và nói rằng ông Trump 100% có quyền thách thức nó. Ông McConnell cũng ủng hộ việc ông Trump từ chối nhượng bộ.

Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi ông Biden được truyền thông cho là người chiến thắng, Thượng nghị sĩ McConnell đã ca ngợi thành công của người Cộng hòa ở cả Thượng viện và Hạ viện và gọi đó là những chiến thắng quyết định. Sau đó, ông McConnell nói rằng kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng ở thời điểm hiện tại chỉ là “sơ bộ” đồng thời chỉ trích người Dân chủ vì kêu gọi ông Trump chấp nhận kết quả chưa rõ ràng này.

“Tổng thống Trump có 100% quyền xem xét lại các cáo buộc về những bất thường và cân nhắc đưa ra các lựa chọn pháp lý của mình. Đừng có giao giảng về việc tổng thống phải làm gì ngay lập tức”, ông McConnell tuyên bố.

Ông McConnell không tỏ ra mâu thuẫn với những cáo buộc của ông Trump đồng thời tán dương lời thề theo đuổi vụ các vụ kiện ở những bang chiến trường mà ông Trump đưa ra.

Tuy nhiên, ngay lập tức, người Dân chủ đã phản pháo. Ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, tuyên bố: “Joe Biden đã thắng trong cuộc bầu cử công bằng và vuông vắn này”. Ông Schumer gọi những tuyên bố của ông Trump là “cực kỳ nguy hiểm, cực kỳ độc hại với nền dân chủ của chúng ta” và khuyên các lãnh đạo đảng Cộng hòa không nên tiếp thêm động lực.

Ở thời điểm hiện tại, chỉ có một số ít Thượng nghị sĩ Cộng hòa công nhận chiến thắng của ông Biden. Nhiều trong số đó là những người không hài lòng với vị tổng thống của chính đảng Cộng hòa.