Bill Gates nắm quyền kiểm soát chuỗi khách sạn hạng sang hàng đầu thế giới

Tỷ phú Bill Gates sẽ giành quyền kiểm soát chuỗi khách sạn nổi tiếng Four Seasons sau khi quỹ đầu tư của ông vừa đạt được thỏa thuận mua lại cổ phần tại đây từ Talal Kingdom Holding, công ty của Hoàng tử Arab Saudi Alwaleed bin Talal. Gates đặt cược rằng hoạt động du lịch hạng sang sẽ hồi phục mạnh sau thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Theo thông báo được đưa ra hôm qua, quỹ Cascade Investment sẽ chi 2,2 tỷ USD tiền mặt để tăng cổ phần đang nắm giữ tại Four Seasons Holdings từ 47,5% lên 71,25%.

Khách sạn, nghỉ dưỡng hiện là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi mà hoạt động du lịch trên toàn thế giới gần như đóng băng vì Covid-19. Các chiến dịch tiêm vaccine đã giúp ngành này hồi phục nhẹ, nhưng phân khúc hạng sang vẫn hồi phục chậm hơn so với các phân khúc dưới.

Gates (65 tuổi) và Alwaleed (66 tuổi) đã có mối quan hệ quen biết từ nhiều thập kỷ. Năm 2017, nhà đồng sáng lập Microsoft miêu tả thái tử Arab là “đối tác quan trọng” trong các hoạt động từ thiện của ông. Và Bill Gates cũng là một trong số ít các lãnh đạo doanh nghiệp phương Tây cất tiếng nói ủng hộ Hoàng tử Alwaleed khi ông bị Thái tử Mohammed Bin Salman giam giữ với các buộc tham nhũng.

Năm 2007, Four Seasons chuyển đổi từ công ty đại chúng sang công ty tư nhân. Gates và Alwaleed là những người dẫn dắt cuộc chuyển đổi này. Những người chủ mới nỗ lực mở rộng thị trường, cố gắng tận dụng thị trường du lịch xa xỉ đang bùng nổ khi đó.

Từ 74 khách sạn ở thời điểm 2007, hiện nay chuỗi Four Seasons có 121 khách sạn và resort cùng với hơn 50 dự án đang được xây dựng. Tòa tháp Kingdom Tower ở Riyadh nằm trong số hơn hai chục khách sạn mà tập đoàn đang sở hữu ở khu vực Trung Đông và châu Phi. Đây là địa điểm mà giới ngân hàng và tư vấn ở Dubai rất ưa chuộng và cũng là công trình góp phần tạo ra bước chuyển lớn cho nền kinh tế Saudi Arabia.

Sau thương vụ này Kingdom Holding còn nắm 23,75% cổ phần tại chuỗi khách sạn. Chủ tịch Four Seasons, ông Isadore Sharp, người thành lập tập đoàn năm 1960, sẽ giữ lại 5% cổ phần. Thương vụ dự kiến hoàn tất trong tháng 1/2022.

Tham khảo Bloomberg