Biến thể mới thử thách vắc-xin Covid-19

Các loại vắc-xin Covid-19 hiện nay sẽ phải được điều chỉnh để cải thiện hiệu quả bảo vệ trước các biến thể mới dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2, trong đó có loại đang lây lan nhanh ở Nam Phi. Đó là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra trong bối cảnh một số nghiên cứu mới cho thấy vắc-xin Covid-19 có thể kém hiệu quả hơn đối với các biến thể mới.

Theo kết quả được hãng Johnson & Johnson (Mỹ) công bố hôm 29-1, loại vắc-xin Covid-19 một liều của họ có hiệu quả 66% trong ngăn ngừa bệnh từ trung bình đến nặng trong cuộc thử nghiệm trên toàn cầu. Đáng chú ý, hiệu quả của vắc-xin này khác nhau tùy theo quốc gia và khu vực. Chẳng hạn, tỉ lệ này ở Mỹ là 72% nhưng giảm còn 57% ở Nam Phi, nơi biến thể mới đang hoành hành.

Trước đó một ngày, Công ty Novavax (Mỹ) cho biết vắc-xin Covid-19 của họ cho hiệu quả 89,3% trong cuộc thử nghiệm đối với 15.000 người ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, đối với cuộc thử nghiệm có sự tham gia của 4.400 người ở Nam Phi, vắc-xin này chỉ cho hiệu quả 60% với những người không có HIV. Đối với người có HIV, tỉ lệ này thậm chí còn thấp hơn. Hầu hết trường hợp mắc Covid-19 trong cuộc thử nghiệm này là do biến thể mới gây ra. Biến thể ở Nam Phi, gọi là B.1.351, đã được tìm thấy tại gần 30 nước, trong đó có Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo biến thể này sẽ còn lây lan nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

 Biến thể mới thử thách vắc-xin Covid-19  - Ảnh 1.